[WOWTIMES- Top 100 Công trình trên 100 tuổi] (P.82) Đồng hồ đá Thái Dương – đồng hồ mặt trời chạy suốt 109 năm (1913 – 2022)

14-10-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES] Không có máy móc, không được làm bằng một thứ kim loại nào nhưng sau hơn 100 năm, chiếc đồng hồ Thái Dương ở thành phố Bạc Liêu vẫn còn lưu lại đến tận ngày nay.

Đồng hồ Thái dương ở Bạc Liêu hay đồng hồ đá theo cách gọi dân gian là sản phẩm duy nhất, được kỹ sư Lưu văn Lang thực hiện vào năm 1913. Trong một lần về công tác tại Bạc Liêu để theo dõi các công trình xây dựng, ông đã thiết kế chiếc đồng hồ này làm quà tặng vị Tỉnh trưởng đương thời, vì vậy nó được dựng ngay trước dinh Tỉnh trưởng thời thuộc Pháp. Hiện nay công trình này nằm trong khuôn viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bạc Liêu.

 

Đồng hồ đá Thái Dương tại Bạc Liêu. (Ảnh: interent)

 

Đồng hồ đá thoạt nhìn chỉ là một khối bê tông với những con số La mã có trên bề mặt, nhìn tưởng chừng như bình thường. Nhưng đồng hồ này đặc biệt ở chỗ chỉ dùng ánh sáng của mặt trời mà không dùng bất cứ loại máy móc nào, hay bất kỳ một thứ kim loại nào.

 

Bảng ghi chú di tích đồng hồ đá Thái dương. (Ảnh: internet)

 

Đồng hồ Thái dương được làm bằng gạch và xi-măng, cao chừng 1m, rộng khoảng 2m với mặt chính quay về hướng Đông gồm 3 phần: ở giữa là một khối hình chữ nhật đứng được xây nổi tạo thành cái gờ có công năng điều chỉnh ánh sáng mặt trời, hai bên là hai mặt phẳng hình vuông, trên mỗi mặt có khắc những vạch đồng tâm để tính phút, 6 chữ số La Mã được bố trí ngay những vạch chính và theo hình vòng cung để biểu thị số giờ. Khi ánh nắng chiếu qua gờ hình chữ nhật sẽ dọi bóng xuống mặt phẳng tạo thành 2 vùng sáng, tối và con số nằm giữa hai vùng này sẽ biểu thị số giờ tương ứng.

 

Các vạch số La Mã từ I-XII để chỉ giờ của đồng hồ Thái Dương. (Ảnh: internet)

 

Để bảo tồn, phát huy giá trị của đồng hồ Thái dương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa của tỉnh theo quyết định số 699/QĐ-UBND ngày 11/10/2006 và lập tờ trình đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

 

(Ảnh: internet)

 

Qua nhiều biến động của lịch sử, Dinh tỉnh trưởng Bạc Liêu hiện nay không còn dấu tích, vị trí đất này được giao cho doanh nghiệp xây dựng Trung tâm thương mại. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ đá vẫn còn đó, là biểu tượng về một công trình khoa học, đã lưu dấu thời gian và phản ánh Bạc Liêu một thời vang bóng…

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)