[WOWTIMES – VIETKINGS] Công bố Top 100 đơn vị trên trăm tuổi còn hoạt động tại Việt Nam lần1/năm 2023: (P.8) Trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai (1903 – 2023)

10-02-2023

(nienlich.vn) Trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai (tiền thân là Trường dạy nghề Biên Hòa) được thành lập từ năm 1903. Trong suốt 120 năm qua, Trường đã đào tạo nên một đội ngũ lao động có trình độ kỹ thuật, mỹ thuật cao và là những người có phẩm chất và tài năng. Nhiều học sinh, sinh viên các thế hệ đã đạt được thành tích cao trong sáng tác nghệ thuật.

 

Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai là đơn vị sự nghiệp giáo dục có thu, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có chức năng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực về mỹ thuật ứng dụng, nhiếp ảnh ở bậc cao đẳng và trình độ thấp hơn; nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng, nhiếp ảnh nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của Trường và góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

 

Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai. (Ảnh: dncda.edu.vn)

 

Về ngành đào tạo của Trường, trong gần 120 năm qua luôn có sự thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội theo từng giai đoạn. Song, có ba ngành đào tạo gần như tồn tại trong suốt quá trình phát triển của Trường. Đó là: Ngành Gốm; Ngành Điêu khắc và Ngành Đồ họa. Đó là ba ngành gắn liền với "truyền thống lịch sử, kế thừa những thành tựu những kinh nghiệm và trí thức của đội ngũ thợ thủ công địa phương". Là một trường đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực mỹ thuật thực hành (mỹ thuật ứng dụng), Trường có hệ thống cơ sở vật chất đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trong việc dạy lý thuyết kết hợp với thực hành. Đặc biệt, ngành Đồ họa và Truyền thông đa phương tiện được trang bị hệ thống thiết bị kỹ thuật hiện đại ngang tầm với các nước tiên tiến hiện nay.

 

Hoạt động học tập của sinh viên trường. (Ảnh: dncda.edu.vn)

 

(WOWTIMES) NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1903, Trường dạy nghề Biên Hòa được thành lập. Dưới thời kỳ đất nước ta bị đô hộ dưới ách thống trị của thuộc dân Pháp, mạng lưới trường lớp đào tạo nghề trên cả nước rất mỏng. Ở miền Nam có một số ít trường được thành lập, trong đó có Trường Dạy nghề Biên Hòa (nhân dân thường gọi là Trường Bá nghệ Biên Hòa). Do kinh tế chưa phát triển nên quy mô của trường nhỏ, số lượng học sinh ít.

 

Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai xưa. (Ảnh: dncda.edu.vn)

 

Năm 1964, từ trường dạy nghề phát triển thành trường trung học chuyên nghiệp, mang tên Trường Kỹ thuật Biên Hòa.

Năm 1978, Trường đổi tên thành Trường Trung học Mỹ thuật trang trí Đồng Nai.

Năm 1998, Trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai và giữ tên đó đến ngày nay.

Năm 2013, Trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao Động hạng Nhì.

 

Trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai đón nhận Huân chương Lao Động hạng Nhì. (Ảnh: internet)

 

Quy mô đào tạo của Trường không lớn do tính đặc thù của một trường đào tạo năng khiếu. Mục tiêu chủ yếu của Trường là đào tạo ra những người thợ lành nghề, những cán bộ mỹ thuật trình độ trung cấp (trước năm 1997), và hiện nay là trình độ cao đẳng. Trong các khóa học, Trường cung cấp cho người học những kỹ năng nghề nghiệp, kỹ thuật lâu đời được truyền tiếp từ nhiều thế hệ cha ông. Đồng thời, người học cũng được cung cấp những ý tưởng và phong cách sáng tác. Học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường trong những năm đầu có khả năng đảm trách khâu kỹ thuật, mỹ thuật ở các công ty, xí nghiệp phù hợp với các chuyên ngành được học. Họ có khả năng tái tạo, sao chép hoặc cách tân một phần các bản mẫu mỹ thuật đã có sẵn. Sau một thời gian công tác, với kinh nghiệm nghề nghiệp và khả năng tư duy, họ có thể sáng tác những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

 

 

Với lịch sử giáo dục hơn 100 năm, nhà trường luôn không ngừng phấn đấu trở thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao trong lĩnh vực thiết kế mỹ thuật và du lịch, đáp ứng nhu cầu xã hội, nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ một cách thiết thực và hiệu quả, tạo tiền đề để vươn lên trở thành một trung tâm sáng tác, nghiên cứu khoa học và đào tạo hiện đại về mỹ thuật ứng dụng và du lịch có danh tiếng trong khu vực, trên cơ sở phát huy truyền thông và những giá trị tốt đẹp của lịch sử nhà trường, chung sức cùng cả nước xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

_________________________

Trong năm 2022 - 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Trong danh sách công bố Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam - Lần 1 năm 2023, gồm 30 đơn vị trong lĩnh vực giáo dục; 27 đơn vị trong lĩnh vực Y tế; 23 đơn vị Hành chính sự nghiệp; 20 Doanh nghiệp và Thương hiệu trên 100 tuổi.

Danh sách các đơn vị trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm giới thiệu rõ hơn về lịch sử hình thành, những thành tựu và đóng góp của các đơn vị trong hơn một thế kỷ, trở thành động lực và nguồn cảm hứng phát triển cho các cá nhân – tổ chức trong hôm nay và mai sau. Các đơn vị nằm trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) có thể liên hệ VietKings để đón nhận bằng Niên lịch và Thành tựu tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất trong năm 2023.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Phụ trách hành trình: Ms Quyên - 08 333 14 555

Email:

Website: https://kyluc.vn

 


Quyên Nguyễn - kyluc.vn