10 đại học đào tạo ngành Khoa học máy tính tốt nhất thế giới

05-11-2020

Đại học Oxford của Vương quốc Anh tiếp tục dẫn đầu, Mỹ có 5 đại diện trong top 10 trong khi cả châu Á có một trường.

Khuôn viên Đại học Oxford (Vương quốc Anh). Ảnh: Shutterstock.

 

Theo bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2021 của Times Higher Education (THE), 827 trường tham gia xếp hạng ngành Khoa học máy tính, tăng 78 trường so với năm ngoái.

Đại học Oxford của Vương quốc Anh dẫn đầu năm thứ ba liên tiếp. Khoa Khoa học máy tính ở trường này có lịch sử lâu đời, tiền thân là Phòng thí nghiệm Máy tính Đại học Oxford.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, khoa đã cung cấp các bài giảng cho sinh viên đại học và đào tạo sinh viên nghiên cứu ở trình độ sau đại học. Ngoài các chủ đề chính về khoa học máy tính, sinh viên có thể tham gia các khóa học về sinh học tính toán, tính toán lượng tử, hệ thống thông tin, kiểm định phần mềm, kỹ thuật phần mềm và ngôn ngữ học tính toán.

Ngoài Đại học Oxford, Vương quốc Anh còn hai đại diện khác là Đại học Cambridge (xếp thứ 6, tụt một bậc so với năm ngoái) và Imperial College London (xếp thứ 10, tụt ba bậc).

Mỹ có tới 5 trường lọt vào top 10 đào tạo Khoa học máy tính tốt nhất thế giới, trong đó, Đại học Stanford có thứ hạng cao nhất (thứ 2). Khoa này của trường được thành lập năm 1965, cung cấp bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, thực hiện nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhan tạo, robotics, nền tảng khoa học máy tính, hệ thống lập trình.

Bốn đại diện còn lại của Mỹ là Viện Công nghệ Massachusetts (thứ 3), Đại học Carnegie Mellon (6), Harvard (7), Đại học California tại Berkeley (9).

Hai trường còn lại trong top 10 là ETH Zurich của Thụy Sĩ (xếp thứ 4) và Đại học Quốc gia Singapore - NUS (8). NUS đã tăng tới ba bậc để trở thành trường duy nhất ở châu Á lọt vào top 10.

 

 

Việt Nam có ba trường tham gia xếp hạng ở ngành Khoa học máy tính. Đại học Quốc gia Hà Nội được xếp trong nhóm 501-600, Đại học Bách khoa Hà Nội và Quốc gia TP HCM trong nhóm 601-800.

Bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2021 của THE dựa trên 13 chỉ số đánh giá, giống với bảng xếp hạng đại học thế giới 2020  (THE WUR). Các chỉ số này được chia thành năm nhóm gồm: đào tạo (30%), nghiên cứu (30%), trích dẫn (27,5%), danh tiếng quốc tế (7,5%) và nguồn thu từ hợp tác với doanh nghiệp (5%). Tuy nhiên, với mỗi nhóm ngành cụ thể, phương pháp tính được hiệu chỉnh một chút cho phù hợp.

 


theo Vnexpress