10 người nhận giải Nobel trẻ tuổi nhất trong lịch sử

20-03-2017

Nobel là một trong những giải thưởng danh giá và uy tín nhất trên thế giới. Dưới đây là danh sách 10 người trẻ tuổi nhất nhận được vinh dự này.

10. Tawakkol Karman

10 người nhận giải Nobel trẻ tuổi nhất trong lịch sử - 1

 

Tawakkol Karman là một nhà báo, một chính trị gia đã giành giải Nobel Hòa bình năm 2011, khi cô 32 tuổi.  Cô đã giành giải Nobel "cho cuộc đấu tranh bất bạo động vì sự an toàn của phụ nữ và quyền của phụ nữ để tham gia vào công tác xây dựng hòa bình ".

Tawakkol Karman là phụ nữ người Ả Rập đầu tiên giành được giải thưởng danh giá này, đồng thời là người sáng lập của nhóm Phóng viên nữ không bị ràng buộc năm 2005.

9. Mairead Corrigan

 

10 người nhận giải Nobel trẻ tuổi nhất trong lịch sử - 2

 

Mairead Corrigan giành giải Nobel Hòa bình năm 1976, ở tuổi 32. Bà là người đồng sáng lập "Cộng đồng người hòa bình", một tổ chức nhằm cổ vũ giải pháp hòa bình cho cuộc Xung đột vũ trang tại Bắc Ireland.

Ngoài giải Nobel Hòa bình nói trên, Corrigan cũng đã được trao nhiều giải thưởng khác: Nobel Hòa bình của nhân dân Na Uy, huy chương Carl von Ossietzky,…

8. Frederick G. Banting

 

10 người nhận giải Nobel trẻ tuổi nhất trong lịch sử - 3

 

Nhà khoa học người Canada giành giải Nobel về Y học – Sinh lý học năm 1923 khi 32 tuổi với công trình khám phá ra hormone tuyến tụy insulin trong điều trị bệnh tiểu đường.

Tính đến nay, ông vẫn là người trẻ nhất nhận giải Nobel Y học – Sinh lý học. Năm 2004, ông được bình chọn ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng người Canada vĩ đại nhất.

7. Rudolf Mößbauer

 

10 người nhận giải Nobel trẻ tuổi nhất trong lịch sử - 4

 

Nhà vật lý người Đức nhận giải Nobel Vật lý năm 1961 ở độ tuổi 32, cho công trình phát hiện Hiệu ứng mang tên mình, khi nghiên cứu trong Viện nghiên cứu Y học Max Planck ở Heidelberg.

Ông còn nhận được Huân chương Elliott Cresson và Huy chương vàng Lomonosov trong sự nghiệp nghiên cứu của mình.

6. Lý Chính Đạo (Tsung-Dao Lee)

 

10 người nhận giải Nobel trẻ tuổi nhất trong lịch sử - 5

 

Nhà vật lý người Mỹ gốc Hoa đã giành giải Nobel Vật lý năm 1957 khi mới 31 tuổi. Nghiên cứu của ông đã chỉ ra rằng, các tương tác vật lý có thể không tuân theo đối xứng gương.

Cùng năm đó, ông còn giành được giải thưởng Albert Einstein, trở thành một thành viên của Viện Hàn lâm khoa học Quốc gia Hoa Kỳ,…

5. Carl D. Anderson

 

10 người nhận giải Nobel trẻ tuổi nhất trong lịch sử - 6

 

Nhà vật lý người Mỹ giành giải Nobel Vật lý khi mới 31 tuổi. Ông giành giải thưởng cao quý này nhờ việc khám phá ra positron. Ông cũng có những đóng góp đáng kể trong việc phát hiện ra các muon, một hạt hạ nguyên tử nặng và chắc hơn electron 207 lần.

4. Paul AM Dirac

 

10 người nhận giải Nobel trẻ tuổi nhất trong lịch sử - 7

 

Paul AM Dirac giành giải Nobel Vật lý năm 1933 cho việc phát hiện ra các hình thức sản xuất mới của lý thuyết nguyên tử. Những phát minh của ông có tầm ảnh hưởng rất quan trọng đối với lĩnh vực cơ học lượng tử và điện động lực học lượng tử.

Trong cuộc đời mình, ông từng là Giáo sư của nhiều trường như Đại học Cambridge, Đại học Miami và Đại học bang Florida.

3. Werner Heisenberg

 

10 người nhận giải Nobel trẻ tuổi nhất trong lịch sử - 8

 

Nhà khoa học người Đức đã giành giải Nobel Vật lý năm 31 tuổi khi sáng lập ra thuyết cơ học lượng tử. Ông cũng có những đóng góp quan trọng đối với lý thuyết về động lực học của dòng chảy hỗn loạn, các hạt nhân nguyên tử, sắt từ, các tia vũ trụ, và các hạt hạ nguyên tử.

Ông được trao bằng Tiến sỹ danh dự của các trường Đại học Bruxelles, Đại học Công nghệ Karlsruhe, và Đại học Budapest.

2. Lawrence Bragg

 

10 người nhận giải Nobel trẻ tuổi nhất trong lịch sử - 9

 

Lawrence Bragg là người nhận giải Nobel vật lý trẻ nhất trong lịch sử, khi mới 25 tuổi với phát minh chế tạo ra dụng cụ phân tích cấu trúc tinh thể bằng tia X.

Trong sự nghiệp nghiên cứu của mình, ông đã giành được rất nhiều giải thưởng danh giá khác: huân chương Matteucci, huy chương Copley, huy chương Royal,…

1. Malala Yousafzai

 

10 người nhận giải Nobel trẻ tuổi nhất trong lịch sử - 10

 

Malala Yousafzai nhận giải Nobel Hòa bình năm 17 tuổi và trở thành người trẻ tuổi nhất nhận được giải thưởng danh giá này.  Cô đã đứng đầu cuộc đấu tranh chống lại sự đàn áp thanh thiếu niên của chính quyền Taliban và đòi quyền được đi học cho trẻ em toàn thế giới.

Malala Yousafzai được bình chọn là 1 trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2013. Cô đã trở thành biểu tượng, nguồn cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ ở các nước thế giới thứ ba.

 


Theo Linh Trang (Theo Wonderslist) (Dân Việt)