10 sự thật kỳ lạ nghe có vẻ lạ nhưng đã được khoa học chứng minh

29-03-2024

Trong cuộc sống, có rất nhiều điều liên tục xảy ra và được chúng ta nhìn thấy. Điều này có nghĩa là chúng ta đã quen với những gì đang diễn ra trước mắt từ lâu và sẽ không đặt câu hỏi về những sự thật khác của những điều tưởng chừng như bình thường này.

Tuy nhiên, có nhiều điều rất bình thường cũng ẩn chứa một số sự thật thú vị, và mặc dù chúng nghe có vẻ không đúng, nhưng vẫn có những sự thật khoa học chứng minh rằng chúng là sự thật. Lần này, biên tập viên đã sắp xếp ra 10 sự thật nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đã được khoa học xác nhận.

1. Gà trống có sẵn nút bịt tai

khoa học, khám phá bí ẩn, kiến thức

Ảnh minh họa

Hầu hết mọi người đều biết rằng gà trống có thể phát ra tiếng gáy khá lớn. Nhưng điều mà nhiều người không biết là chúng có thể to hơn 100 decibel, tương đương với âm thanh của cưa máy. Vậy tại sao tiếng động lớn như vậy không làm chúng chói tai? Câu trả lời thực sự nằm ở cấu trúc đầu độc đáo của nó. Đầu của gà trống có cấu trúc tương tự như nút bịt tai tích hợp, có thể giúp chúng chặn âm thanh lớn mà chúng tạo ra.

2. Bao bì màng bong bóng ban đầu là giấy dán tường

khoa học, khám phá bí ẩn, kiến thức

Bọc bong bóng là không thể thiếu trong bao bì sản phẩm ngày nay, nhưng ban đầu nó không được phát minh cho mục đích này. Năm 1957, Alfred Fielding và Marc Chavannes, người đã phát minh ra màng bong bóng, ban đầu hy vọng bán nó làm giấy dán tường và quảng cáo rằng sản phẩm này có tác dụng cách nhiệt. Nhưng việc bán hàng cho mục đích này đã không thành công. Mãi về sau, IBM mới mua nó để làm bao bì cho các sản phẩm của chính mình. Kể từ đó, sản phẩm đã dần phát triển trong vai trò của nó.

3. Một số người có thể ngửi thấy mùi bão

 

khoa học, khám phá bí ẩn, kiến thức

Trên thế giới này, có một số người có thể ngửi thấy mùi bão hoặc mưa. Vào năm 2015, các nhà khoa học tại MIT đã sử dụng máy ảnh tốc độ cao để ghi lại cách mùi xâm nhập vào không khí. Họ đã tiến hành khoảng 600 thí nghiệm tại 28 địa điểm khác nhau và chỉ ra rằng khi những hạt mưa chạm vào bề mặt xốp, không khí trong các lỗ rỗng tạo thành các bong bóng nhỏ nổi lên bề mặt và giải phóng các sol khí. Những sol khí trôi nổi này mang theo mùi vào không khí và vi khuẩn và vi rút ra khỏi đất. Và mũi con người có thể ngửi thấy một thứ gọi là geosmin được tạo ra trong đó.

4. Kẹo dẻo được phát minh bởi nha sĩ

khoa học, khám phá bí ẩn, kiến thức

Chúng ta đều biết ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến các vấn đề về răng như sâu răng. Thật trớ trêu khi kẹo dẻo ban đầu lại được làm bởi các nha sĩ. Kẹo dẻo được tạo ra bởi nha sĩ William Morrison và thợ làm bánh kẹo John Wharton vào năm 1897.

 

5. Webcam đầu tiên trên thế giới được dùng để theo dõi cà phê

khoa học, khám phá bí ẩn, kiến thức

Webcam ngày nay phổ biến đến mức bất kỳ điện thoại thông minh nào cũng nên có. Nhưng điều mà nhiều người không biết là những chiếc máy tính đầu tiên được thiết kế để giám sát cà phê. Nó được phát minh vào năm 1993.

6. Giày cao gót được phát minh cho nam giới

khoa học, khám phá bí ẩn, kiến thức

Ngày nay, giày cao gót là loại giày rất phổ biến của phụ nữ và trong khi bạn có thể nghĩ rằng chúng được phát minh dành riêng cho phụ nữ, thì lịch sử đã cho chúng ta biết nó thực sự được phát minh cho nam giới. Nó bắt nguồn từ những người lính Ba Tư vào thế kỷ thứ 10, họ đi giày cao gót để thuận tiện cho việc cưỡi ngựa. Sau đó, nó trở nên phổ biến trong giới quý tộc nam châu Âu.

 

7. Một giọt kem đánh răng có tên

khoa học, khám phá bí ẩn, kiến thức

Vắt một miếng kem đánh răng nghe có vẻ đơn giản, nhưng điều mà nhiều người không biết là hình dạng lượn sóng của kem đánh răng vắt trên bàn chải đánh răng có một cái tên gọi là nurdle. Điều này nghe có vẻ nhàm chán với hầu hết mọi người, nhưng hai công ty Colgate và GlaxoSmithKline đang xem xét vấn đề này một cách rất nghiêm túc, thậm chí còn kiện ra tòa để sử dụng thuật ngữ này.

8. Con người dành 6 tháng cuộc đời để chờ đèn giao thông

khoa học, khám phá bí ẩn, kiến thức

Thời gian rất quý giá đối với chúng ta, nhưng khi đếm những việc nhất định chúng ta làm trong suốt cuộc đời, kết quả có thể gây ngạc nhiên. Ví dụ, một người dành một phần ba cuộc đời để ngủ và đợi đèn giao thông hơn sáu tháng.

 

9. Cơm là một trong những thực phẩm lâu đời nhất mà chúng ta ăn ngày nay

khoa học, khám phá bí ẩn, kiến thức

Từ lâu chúng ta đã quen với cơm gạo là lương thực chính trong cuộc sống. Nhưng nó hoàn toàn có thể là một trong những loại thực phẩm lâu đời nhất mà chúng ta ăn ngày nay. Vì cứ liệu lịch sử cho thấy, từ 11.500 năm trước Công nguyên, việc trồng lúa nước đã xuất hiện.

10. Hạn sử dụng của chai nước được dùng để đánh dấu nhựa

khoa học, khám phá bí ẩn, kiến thức

Bất kỳ thực phẩm đủ tiêu chuẩn nào cũng có nhãn thời hạn sử dụng trên đó, nhãn này thường cho biết thời hạn sử dụng của thực phẩm. Tuy nhiên, nhãn thời hạn sử dụng trên các sản phẩm như nước tinh khiết không chỉ ra hạn sử dụng của nước, nó thực sự đề cập đến hạn sử dụng của chai nước bằng nhựa. Sau một thời gian nhất định, nhựa có thể vào nước.

Theo Bảo Vệ Công Lý

https://baove.congly.vn/10-su-that-ky-la-nghe-co-ve-la-nhung-da-duoc-khoa-hoc-chung-minh-39946.html