20 đại học hàng đầu thế giới theo xếp hạng của tạp chí Anh

07-09-2017

Tuần san giáo dục hàng đầu tại Vương quốc Anh, Times Higher Education (THE), vừa công bố bảng xếp hạng hơn 1000 đại học trên thế giới.

 
 

20 đại học hàng đầu thế giới theo xếp hạng của tạp chí Anh - Ảnh 1.

Đại học Oxford của Anh dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại h��c tốt nhất thế giới năm 2017 của tuần san giáo dục Times Higher Education - Ảnh: REUTERS

 

Nhân tố chính tạo ra cuộc soán ngôi này chính là các mức tăng về nguồn thu tài chính trong năm qua ở cả hai trường. Một phần tạo nên mức tăng đó là từ các khoản học bổng nghiên cứu do Liên minh châu Âu tài trợ.

Vì lẽ ấy, người phụ trách bảng xếp hạng này, ông Phil Baty, cảnh báo, nguồn thu tài chính từ giáo dục của các trường đại học Anh tất yếu sẽ giảm cùng với quá trình Brexit.

Cũng theo tuần san Times Higher Education, các mức chênh lệch giữa trường thuộc top trên khá sít sao. Các trường này gần như không khác nhau là bao khi so sánh về các tiêu chí như giảng dạy, nghiên cứu, chuyển nhượng kiến thức, các thành tích, sự đánh giá quốc tế và thu nhập.

Tuy nhiên hai trường Oxford và Cambridge trong năm qua đã có thu nhập tăng đáng kể, lần lượt là 24% và 11% so với năm trước đó.

Trong khi đó các đối thủ gần nhất với họ trong bảng xếp hạng là Viện Công nghệ California và đại học Stanford đều đã bị giảm thu nhập.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra thực tế có khoảng 1/4 khoản thu ngân sách dành cho nghiên cứu của đại học Cambridge , và 1/5 khoản này tại đại học Oxford là đến từ các học bổng nghiên cứu của EU.

Trong số 1.102  trường đại học tại 77 quốc gia được xem xét đánh giá và xếp hạng năm nay, những trường thuộc nhóm dẫn đầu phần lớn là của Mỹ.

Nhóm 20 trường đại học dẫn đầu trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới năm 2017 do tuần san THE công bố như sau:

 

Thứ tự Tên trường
1      Đại học Oxford
2      Đại học Cambridge
3      Viện Công nghệ California
3      Đại học Stanford
5      Viện công nghệ Massachusetts
6      Đại học Harvard 
7      Đại học Princeton
8      Đại học Hoàng gia London (Imperial College London) 
9      Đại học Chicago 
10      Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH Zuzich) 
10      Đại học Pennsylvania 
12      Đại học Yale 
13      Đại học Johns Hopkins
14      Đại học Columbia 
15      Đại học California, Los Angeles (UCLA)
16      Đại học London (University College London) 
17      Đại học Duke 
18      Đại học California, Berkeley 
19      Đại học Cornell 
20      Đại học Northwestern 
   

 

Theo nhóm chuyên gia giáo dục, kết quả đánh giá cũng cho thấy "có một khoảng cách nới rộng giữa nhóm các trường danh giá tốp trên của Vương quốc Anh với các trường đại học khác" khi có hơn một nửa trong số 20 trường đại học hàng đầu của Anh bị rớt hạng trong bảng xếp hạng năm nay.

Ông Baty thừa nhận "Hệ thống giáo dục sau đại học của Anh đang đối mặt với áp lực chính trị căng thẳng", nhất là những dự đoán không mấy khả quan về những diễn biến tiếp theo khi quá trình Brexit đang trong quá trình triển khai.

Không có trường đại học nào của Việt Nam tham gia trong khảo sát đánh giá của tuần san Times Higher Education.

 

Theo D. Kim Thoa - Tuổi Trẻ