9 hồ nước tử thần trên Trái Đất

23-05-2023

Mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ nhưng nhiều hồ nước lại tiềm ẩn những hiểm họa chết người.

Hồ Nyos (Cameroon): Nyos là một hồ nước nổi tiếng ở Cameroon. Mặc dù khung cảnh xung quanh không có gì đặc sắc, sự nguy hiểm lại đến từ màu vàng đục do đáy hồ Nyos chứa lượng khổng lồ khí CO2. Ngày 21/8/1986, thảm họa hồ Nyos đã xảy ra khi một vụ sạt lở đã giải phóng một đám mây CO2 cao khoảng 100 m lan ra xung quanh vào lúc nửa đêm, giết chết hơn 1.700 người sống quanh hồ và 3.500 động vật. Sau thảm họa, hầu hết thị trấn và làng mạc trong khu vực này đều bị bỏ hoang.

Hồ Natron (Tanzania): Nằm ở Tanzania, hồ Natron được coi là một trong những hồ nguy hiểm nhất thế giới. Bề ngoài hồ nước này có màu đỏ trông như ở trên sao Hỏa và là nơi sinh sống của hàng triệu con hồng hạc. Tuy nhiên, nơi đây nổi tiếng là hồ nước chết chóc nhất hành tinh bởi nồng độ kiềm trong hồ cao hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Các sinh vật rơi xuống hồ sẽ bị hóa đá. Tuy nhiên, một số sinh vật vẫn có thể tồn tại được ở môi trường khắc nghiệt này như tảo, vi khuẩn đặc hữu và đặc biệt là nơi lý tưởng để 2,5 triệu con chim hồng hạc làm tổ trong mùa sinh sản.

Hồ Kivu (Rwanda và Congo): Nằm giữa Rwanda và Congo, hồ Kivu chứa một lượng khí metan và CO2 lớn phía dưới đáy. Đây cũng là một trong 3 “hồ phát nổ” duy nhất trên Trái Đất và được xếp vào một trong những hồ nước nguy hiểm nhất mà nhân loại từng biết đến. Theo các nghiên cứu, lượng khí độc tại hồ Kivu ở mức rất cao và tiềm ẩn nguy cơ chết người cho hàng triệu người sống gần đó do sự pha trộn các đặc điểm kỳ lạ tại đây.

Hồ Monoun (Cameroon): Nằm ở vùng núi lửa Oku, hồ Monoun là một trong ba hồ nước trên trái đất tích trữ một lượng lớn khí CO2 độc hại có khả năng gây chết người. Tháng 8/1984, một vụ phun trào khí gas tại hồ Monoun (Cameroon) cũng giết chết 37 người.

Hồ Boiling (Dominica): Cái tên Boiling (nước sôi) của hồ nước này đã đủ nói lên độ nguy hiểm. Nằm ở Dominica, Boiling là suối nước nóng tự nhiên lớn thứ 2 trên thế giới. Nơi ít nóng nhất của hồ Boiling cũng có nhiệt độ lên tới hơn 80 độ C, đặc biệt tại giữa hồ, nước liên tục sôi sục. Người ta không thể tìm được biện pháp nào kiểm soát nhiệt độ bởi đây là kết quả của một vết nứt trong lòng hồ, khiến dung nham nóng chảy rò rỉ ra ngoài. Ngay cả khi nhiệt độ giảm xuống, dòng nước của hồ Boiling cũng không an toàn bởi nó có thể sôi trở lại bất cứ lúc nào, giải phóng các khí độc hại như CO2.

Hồ Horseshoe (Mỹ): Nằm gần thị trấn Mammoth Lakes, hồ Horseshoe từng được CNN bình chọn vào danh sách 25 hồ đẹp nhất thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh vẻ đẹp, hồ Horseshoe lại được coi là một "sát thủ" thầm lặng khi ở khu vực phía bắc, có rất ít cây cối và dấu hiệu tồn tại của sự sống. Lượng CO2 tại đây cao đến 95 lần so với bình thường. Năm 2006, 3 người thiệt mạng vì khí CO2 trong khi trú ẩn ở một hang động gần hồ.

Hồ Karachay (Nga): Nằm ở phía nam dãy núi Ural, miền đông nước Nga, hồ Karachay được coi là một trong những nơi ô nhiễm nhất thế giới do nước và các khu vực lân cận bị nhiễm chất thải phóng xạ từ Mayak, một trong những nhà máy sản xuất vũ khí hạt nhân của Nga. Chỉ cần đứng quanh hồ trong vòng 5 phút cũng có thể khiến bất cứ ai mất mạng. Trong một đợt hạn hán năm 1961, nước hồ cạn dần đã khiến gió thổi bụi chất độc hại đi xa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của 500.000 người.

Hồ Michigan (Mỹ): Hồ Michigan là một trong 5 hồ lớn ở Bắc Mỹ. Đây cũng là hồ duy nhất nằm hoàn toàn bên trong nước Mỹ. Vào mùa hè, nước trong hồ có thể lên tới hơn 70 độ C, khiến việc bơi lội trở nên khó khăn. Nơi đây cũng chứa một số dòng nước nguy hiểm, những con sóng lớn có thể đạt độ cao 6-7 m. Trung bình khoảng 6 ca tử vong ở hồ mỗi năm.

Hồ Blue Lagoon (Anh): Đầm nước Blue Lagoon, nơi có làn nước trong xanh tuyệt đẹp ở Anh là một mỏ đá bỏ hoang ở Harpull Hill bị ngập nước và địa điểm bơi lội yêu thích của dân địa phương. Hồ có màu xanh biếc tuyệt đẹp, nhưng đặc biệt nguy hiểm và độc hại tương đương ammoniac với nồng độ PH lên tới 11,3, gây nấm da và các bệnh về dạ dày. Bên cạnh đó, hồ Blue Lagoon còn chứa các chất thải như phụ tùng ô tô, xác động vật và phân. Năm 2020, bất chấp lệnh phong tỏa toàn quốc, những người nghiện Instagram ở Anh đã đổ xô đến tham quan, khiến cảnh sát đã buộc phải nhuộm đen đầm nước này.

Theo Zing

https://zingnews.vn/9-ho-nuoc-tu-than-tren-trai-dat-post1424763.html