9 kỳ quan kiến trúc hiện đại đáng nể của Trung Đông

26-12-2017

Trái với hình dung Trung Đông là một vùng đất cổ xưa, khu vực này có những công trình kiến trúc hiện đại khiến thế giới phải nể phục.

 

 

9 ky quan kien truc hien dai dang ne cua Trung Dong hinh anh 1

 

Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo, Doha, Qatar: Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo ở Doha có bộ sưu tập nghệ thuật đạo Hồi lớn nhất thế giới. Bản thân công trình này là một kiệt tác, với diện tích 46.450 m và nằm trên một đảo riêng. Chi phí thực hiện dự án này (gồm bảo tàng, bán đảo và công viên xung quanh) vào khoảng 47,7 triệu USD. Ảnh: Asergeev.

 

9 ky quan kien truc hien dai dang ne cua Trung Dong hinh anh 2

 

Công viên giải trí Ferrari World, Abu Dhabi, UAE: Công viên giải trí trong nhà lớn thứ hai thế giới, với tòa nhà mang logo Ferrari có diện tích tương đương 7 sân bóng đá. Nơi đây có 21 tàu siêu tốc cùng nhiều tiện ích giải trí. Tổng chi phí xây dựng Ferrari World lên tới 40 tỷ USD, gấp đôi số tiền hoàn tất khu Downtown Dubai (tính cả tháp Burj Khalifa). Ảnh: Arabian Business.

 

9 ky quan kien truc hien dai dang ne cua Trung Dong hinh anh 3

 

Tháp Cayan, Dubai, UAE: Tòa tháp 80 tầng này là tháp xoắn cao nhất thế giới (330 m). Trong Caynan không có cột, tạo không gian rộng rãi và tràn ngập ánh sáng. Tháp được xây trong 7 năm, tiêu tốn 272 triệu USD. Ảnh: Askideas.

 

9 ky quan kien truc hien dai dang ne cua Trung Dong hinh anh 4

 

Burj Khalifa, Dubai, UAE: Điểm tham quan hút khách này là công trình cao nhất thế giới (830 m), với chi phí xây dựng khoảng 1,5 tỷ USD. Burj Khalifa có nhiều nhà hàng, cửa hiệu và trò giải trí, trong đó có quán bar nổi tiếng ở tầng 122 và đài quan sát cho du khách ngắm nhìn toàn cảnh Dubai. Ảnh: Rent-a-guide.

 

9 ky quan kien truc hien dai dang ne cua Trung Dong hinh anh 5

 

Tháp Abraj Al Bait, Mecca, Ả Rập Saudi: Khu tổ hợp tháp đồng hồ Abraj Al Bait nằm sát thánh địa Mecca. Tháp chính có đài quan sát dưới đồng hồ và phòng cầu nguyện có sức chứa lên tới 10.000 người. Khu tháp cao 600 m này được xây dựng với chi phí 15 tỷ USD. Ảnh: Getsready.

 

9 ky quan kien truc hien dai dang ne cua Trung Dong hinh anh 6

 

Khách sạn Chedi Muscat, Muscat, Oman: Khách sạn ven biển này gồm nhiều tòa nhà nằm giữa vườn cây. Trung tâm khách sạn là hành dạng mái lều cao 12 m. Nội thất trong khách sạn được thiết kế theo phong cách tối giản và hiện đại. Chedi Muscat rộng hơn 8.300 m2, được xây dựng với chi phí 25 triệu USD. Ảnh: Experdia.

 

9 ky quan kien truc hien dai dang ne cua Trung Dong hinh anh 7

 

Ngân hàng Muscat, Muscat, Oman: Sự kết hợp giữa kiến trúc hiện đại và truyền thống tạo ra công trình ấn tượng trị giá 57,2 triệu USD này. Các họa tiết màu trắng ở lớp ngoài cho ánh sáng tự nhiên vào trong nhưng vẫn che mát được tòa nhà. Không gian bên trong được thiết kế hiện đại, với ghế ngồi nhiều màu sắc và lối đi vách kính, thay đổi quan niệm của mọi người về sự tẻ nhạt và đơn điệu của các ngân hàng. Ảnh: Trendideas.

 

9 ky quan kien truc hien dai dang ne cua Trung Dong hinh anh 8

 

Trung tâm thương mại World Trade Center, Bahrain: Với hai tòa tháp được nối bằng 3 cây cầu, trung tâm thương mại World Trade Center ở Bahrain là cao ốc đầu tiên trên thế giới có các tuabin gió trong thiết kế. Tòa nhà hình cánh buồm này có thể tạo ra điện nhờ sức gió, với chi phí xây dựng là 150 triệu USD. Ảnh: Amusing Planet.

 

9 ky quan kien truc hien dai dang ne cua Trung Dong hinh anh 9

 

Trung tâm nghiên cứu dầu mỏ King Abdullah, Riyadh, Ả Rập Saudi: Công trình độc đáo này có thiết kế như một khối tinh thể hình thành giữa sa mạc. Thiết kể mềm dẻo khiến tòa nhà có thể được dễ dàng mở rộng và biến đổi. Dự án này được tiến hành từ năm 2009, với chi phí ước tính khoảng 11,5 tỷ USD. Trung tâm sẽ có diện tích hơn 65.000 m2. Ảnh: Construction Week Online.


Theo Hoàng Linh (Theo CNN)_Zing