9 tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc

02-03-2018

Sự phát triển mạnh mẽ trong ngành công nghệ, bán lẻ tiêu dùng, bất động sản tại Trung Quốc trong 5 - 10 năm qua đã giúp các doanh nhân khởi nghiệp dễ kiếm tiền hơn...

Theo báo cáo mới nhất của Wealth-X, Trung Quốc hiện chiếm 10% trong gần 2.400 tỷ phú trên thế giới và có tới 94% số đó là tỷ phú tự thân. 

Dưới đây là 9 tỷ phú tự thân giàu nhất tại Trung Quốc được hãng tin CNBC tổng hợp.  

undefined - Ảnh 1.

1. Ma Huateng - Tài sản: 41,8 tỷ USD

Là con trai của một quản lý bến cảng, Ma Huateng (còn gọi là Pony Ma) từng theo ngành khoa học máy tính tại Đại học Thâm Quyến. Cùng với 4 bạn học, năm 1998, ông thành lập Tencent và hiện là chủ tịch kiêm CEO của công ty. Tencent hiện là một trong những công ty internet lớn nhất thế giới, sở hữu mạng xã hội WeChat nhiều người dùng nhất Trung Quốc. Công ty này cũng cung cấp nhiều dịch vụ như thanh toán, thương mại điện tử, games…

undefined - Ảnh 2.

2. Jack Ma - Tài sản: 40,2 tỷ USD

Jack Ma sinh năm 1964 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ông bắt đầu với nghề giáo viên dạy tiếng Anh và từng nhiều lần bị từ chối nhận khi xin việc. Năm 1999, ông thành lập Alibaba Group và hiện là công ty thương mại điện tử hàng đầu, đồng thời là một trong những hãng công nghệ lớn nhất thế giới.

undefined - Ảnh 3.

3. Hui Ka Yan - Tài sản: 27,5 tỷ USD

Hui Ka Yan, còn được gọi là Xu Jiayin, sinh ra tại một ngôi làng nông thôn thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vào năm 1958. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông làm kỹ thuật viên cho một nhà máy sản xuất thép trước khi thành lập công ty bất động sản Evergrande Group.

undefined - Ảnh 4.

4. Wang Jainlin - Tài sản: 18,1 tỷ USD

Sinh năm 1954, Wang Jainlin từng phục vụ 16 năm trong quân đội Trung Quốc trước khi thành lập công ty bất động sản Wanda Group vào năm 1988. Hiện nay, Wanda Group là công ty bất động sản lớn nhất tại Trung Quốc. Ông Wang cũng sở 20% cổ phần của câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Atletico Madrid.

undefined - Ảnh 5.

5. Ding Lei - Tài sản: 17 tỷ USD

Ding Lei thành lập NetEase - công ty cung cấp nội dung, dịch vụ thương mại và truyền thông trực tuyến, vào năm 1997 sau khi tốt nghiệp ngành khoa học điện tử và công nghệ và một thời gian ngắn làm kỹ sư.

undefined - Ảnh 6.

6. Li Hejun - Tài sản: 15,5 tỷ USD

Tốt nghiệp ngành kỹ sư cơ khí, Li Hejun thành lập Hanergy Holding Group vào năm 1991 với 50.000 Nhân dân tệ (khoảng 8.000 USD) vay từ giáo viên đại học, theo thông tin trên website của công ty. Hiện nay, Hanergy là một trong những công ty năng lượng tái sinh hàng đầu thế giới.

undefined - Ảnh 7.

7. Lei Jun - Tài sản: 15,1 tỷ USD

Sinh năm 1969, Lei Jun theo ngành khoa học máy tính tại Đại học Vũ Hán và từng hành nghề kỹ sư trước khi leo lên các vị trí cao tại một số hãng công nghệ. Năm 2010, Lei đồng sáng lập hãng sản xuất điện thoại thông minh (smartphone), công ty phần mềm Xiaomi. Xiaomi hiện là một trong những nhà sản xuất smartphone lớn nhất tại Trung Quốc và là đối thủ đáng gờm của các đại gia như Samsung, Apple… với các dòng điện thoại từ bình dân tới cao cấp.

undefined - Ảnh 8.

8. Zhang Zhidong - Tài sản: 15 tỷ USD

Còn được biết đến là Tony Zhang, Zhang sinh năm 1971 và gặp nhà đồng sáng lập Tencent - Pony Ma (Ma Huateng) khi cùng học tại Đại học Thâm Quyến. Cùng với hai bạn học nữa, hai người đã thành lập công ty công nghệ Tentent vào năm 1998. Tencent là công ty có vốn hóa trên 500 tỷ USD đầu tiên của Trung Quốc.

undefined - Ảnh 9.

9. Yan Jiehe - Tài sản: 14,1 tỷ USD

Yan Jiehe là nhà sáng lập của công ty xây dựng China Pacific Construction Group. Là con út trong gia đình có 9 người con, những ký ức đầu đời của ông Yan là sự đói khát, theo chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Fortune vào năm 2014. Cũng giống như cha mẹ, ông bắt đầu với nghề giáo viên trước khi chuyển sang ngành xây dựng và thành lập China Pacific Construction Group vào năm 1995.

 


Theo Ngọc Trang - Vneconomy