[ASEANRECORDS] Top 100 Doanh nghiệp hàng đầu Đông Nam Á - P08. MPIE (Miến Điện): Xí nghiệp công nghiệp Dược phẩm hàng đầu tại Miến Điện

02-04-2024

(kyluc.vn - aseanrecords.world) Myanma Pharmaceutical Industrial Enterprise (MPIE), một doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Công nghiệp của Myanmar, được thành lập vào năm 1957. MPIE đã trở thành một trong những nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu tại Myanmar, với hơn 200 loại dược phẩm thiết yếu.

Không có mô tả ảnh.

MPIE hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D), sản xuất và phân phối dược phẩm. MPIE có thị phần trong nước từ 3% đến 10% và xuất khẩu thuốc chống độc rắn đến các nước láng giềng như Campuchia và Lào.

MPIE vận hành 3 nhà máy dược phẩm thuộc sở hữu nhà nước trên khắp Myanmar: Insein, Khu vực Yangon; Inyaung, Hạt Kyaukse, Khu vực Mandalay; và Ywathagyi, Hạt Hlegu, Khu vực Yangon.

Trong những năm gần đây, Myanma Pharmaceutical Industrial Enterprise (MPIE) đã thực hiện nhiều bước tiến đáng kể như việc mở rộng dòng sản phẩm của mình, bao gồm việc sản xuất vắc-xin và kháng sinh. Thị trường xuất khẩu với thuốc chống độc rắn cũng được nhân rộng. Kể từ năm 2017, MPIE đã sản xuất 170 sản phẩm dược phẩm khác nhau, với tổng giá trị 30 tỷ Kyat. Khi sản lượng theo giá trị tăng hơn 63% vào năm tiếp theo, lên 49 tỷ Kyat, thị phần của MPIE đã tăng lên 15%.

Về định hướng tương lai, MPIE đã công bố kế hoạch sản xuất thuốc chống ung thư và HIV, cũng như vắc-xin chống dại. MPIE cũng quay trở lại việc sử dụng thương hiệu "BPI" thay vì "MPF", viết tắt của Myanmar Pharmaceutical Factory, đã được giới thiệu bởi chế độ quân sự.

Nhà máy hiện đang sản xuất thuốc chống độc rắn ở dạng đông khô, có thể bảo quản trong 5 năm ở những vùng nông thôn không có điện.

Nhà máy cũng mua những thứ cần thiết để sản xuất thuốc chống nọc độc như huyết thanh ngựa và rắn, bên cạnh đó còn có khoảng 500 con ngựa nuôi phục vụ mục đích nghiên cứu. Tính đến thời điểm hiện tại, BPI/MPF xuất khẩu 200.000 thuốc chống độc rắn đến các quốc gia Đông Nam Á hàng năm.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world)