[ASEANRECORDS] Top 100 Doanh nghiệp hàng đầu Đông Nam Á - P28. Aero Dili (Đông Timor): Hãng hàng không hàng đầu Đông Timor

25-04-2024

(kyluc.vn - aseanrecords.world) Aero Dili, một hãng hàng không quốc gia của Đông Timor, được thành lập vào ngày 21 tháng 6 năm 2018. Nhà sáng lập của hãng là ông Lourenço de Oliveira, người gốc Atauro (một vùng ở Đông Timor). Ông Oliveira từng làm trong ngành vận tải đường biển và từng là chủ sở hữu của hai sòng bạc ở Dili, cũng như đã đầu tư vào các ngành khác như thủy sản và nông nghiệp.

Vào những ngày đầu, Aero Dili đã từng sử dụng một đội bay nhỏ gồm các máy bay nhẹ Cessna để vận hành dịch vụ hàng không dân sự. Sau đó, Aero Dili cũng cung cấp dịch vụ hàng không dưới dạng hãng hàng không ảo quốc tế, bằng cách thuê máy bay từ Indonesia AirAsia và Sriwijaya Air. Hiện nay, Aero Dili có ít hơn 100 nhân viên và sở hữu một đội bay gồm 3 máy bay. Hãng này cung cấp cả dịch vụ bay nội địa và quốc tế từ sân bay quốc tế Presidente Nicolau Lobato ở Dili.

Aero Dili công bố dự định bắt đầu hoạt động quốc tế vào năm 2023, sử dụng một chiếc máy bay thuê từ Dubai Aerospace Enterprise; một máy bay thuê thứ hai sẽ gia nhập đội bay sau sáu tháng, và một máy bay thứ ba sau hai năm rưỡi. Các kế hoạch này đại diện cho một khoản đầu tư 20 triệu đô la Mỹ.

Vào ngày 20 tháng 3 năm 2023, chiếc Airbus A320 mang biểu tượng của Aero Dili đã hạ cánh xuống Dili. Đây là chiếc máy bay thương mại đầu tiên được đăng ký tại Đông Timor. Sự kiện này đã mở ra một chương mới cho ngành hàng không của Đông Timor, đánh dấu một bước tiến đáng kể trong việc phát triển ngành công nghiệp hàng không quốc gia.

Hãng cũng đã nhận được chứng chỉ đăng ký (COR) và chứng chỉ khả năng bay (COA) cần thiết từ Cơ quan Quản lý Hàng không Dân dụng Timor-Leste (AACTL) trong quãng thời gian này.

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á - Aseanrecords.world)