(Aseanrecords.Values) Hành trình quảng bá kỷ lục Đông Nam Á (P.50) – Lang Dulay - nghệ nhân nghề dệt truyền thống được quốc gia Philippines công nhận.

13-12-2018

(Aseanrecords.world – Kyluc.vn) – Lang Dulay (3 tháng 8 năm 1928 - 30 tháng 4 năm 2015) là một thợ dệt truyền thống người Philippines, người đã nhận được Giải thưởng Kho báu Sinh vật Quốc gia.

Bà có công trong việc bảo tồn truyền thống dệt vải của người dân T'nalak, một loại vải nhuộm được làm từ sợi abaca tinh chế.

 

Sinh ngày 3 tháng 8 năm 1928, Bà Lang Dulay thực chất là một công chúa T'boli đến từ vùng hồ Sebu ở Nam Cotabato. Bà lần đầu tiên học nghề dệt từ năm 12 tuổi từ mẹ, Luan Senig.

Bà được mọi người biết đến với việc duy trì sử dụng các họa tiết truyền thống trong dệt T'nalak, trong bối cảnh thương mại hóa thủ công đã chứng kiến ​​sự ra đời của các thiết kế hiện đại hơn bởi những người không phải là T'bolis.  Bà có một bộ sưu tập tinh thần đáng chú ý gồm khoảng 100 mẫu và thiết kế:  một số trong số này dựa trên giấc mơ của cô ấy, do đó mô tả của cô ấy là một "người mơ mộng".

Lang Dulay đã thành lập xưởng Manlilikha ng Bayan Center ở quê nhà để quảng bá nghệ thuật dệt T'nalak truyền thống và đến năm 2014, năm đứa cháu của bà đã trở thành thợ dệt.

Lang Dulay rơi vào tình trạng hôn mê vào đầu năm 2015  và qua đời vào ngày 30 tháng 4 cùng năm.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

 


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)