(Aseanrecords.Values) Hành trình quảng bá kỷ lục Đông Nam Á (P.52) – Nghệ thuật múa lân cổ truyền phát triển mạnh ở Malaysia.

15-12-2018

(Aseanrecords.world – Kyluc.vn) – Múa lân là một hình thức múa mạnh mẽ thường được biểu diễn trong các lễ hội của Trung Quốc ví dụ như ngày Tết Nguyên Đán. Nguồn gốc múa lân có liên kết chặt chẽ với nguồn gốc của lễ mừng năm mới của trung Quốc. Nghệ thuật này đang rất phát triển ở Malaysia mặc dù đây là một đất nước đại đa số dân cư theo đạo Hồi.

Người ta nói rằng vào thời cổ đại, một sinh vật thần thoại được gọi là Nian đã đe dọa Trung Quốc và nuốt chửng người dân của họ vào đêm trước năm mới. Loài vật duy nhất có thể chống lại con thú này là sư tử. Do đó, để xua đuổi Nian hung ác, dân làng đã quyết định mô phỏng sư tử bằng vải.

 

 

Theo truyền thuyết này, điệu nhảy được cho là sẽ mang lại may mắn, cũng như có thể xua đuổi tà ma. Múa lân đòi hỏi sự phối hợp hoàn hảo, thanh lịch và thần kinh thép của những người tham gia.

 

 

Hai vũ công là số lượng tối thiểu để điều khiển lân- một để điều khiển chuyển động của đầu, mắt và miệng; người còn lại sẽ phụ trách chuyển động của phần thân. Cũ công đầu tiên sẽ là người chỉ đạo và kiểm soát hướng chuyển động, trong khi người thứ hai cần phải phối hợp nhịp nhàng để chuyển động theo sao cho hài hòa.

 

 

Đây hoàn toàn không phải là một nhiệm vụ đơn giản bởi vì đầu của sư tử - được trang trí tực tỡ với lông và những phụ kiện lấp lánh – sẽ có trọng lượng từ 9 đến 15kg. Đó là một gánh nặng đáng kể khi họ phải nâng đầu của con sư tử lên cao va di chuyển dứt khoát, mạnh mẽ. Đầu của một con lân thường được làm từ tre và vải với đôi mắt có thể nhấp nháy và miệng có thể đóng mở.

 

 

Các vũ công thường sẽ tỏ ra bị phấn khích bởi những món quà, thường là tiền lì xì được gắn vào một bó rau sau đó treo lên phần cao nhất ở cửa hoặc trung tâm sảnh múa. Để cố gắng có được món quà đó các vũ công phải đưa con lân di chuyển thành nhiều vũ điệu chúc mừng khác nhau sau đó tiến đến nuốt lấy món quà. Thông thường sẽ có thêm ông địa và thần tài với chiếc mặt nạ vui vẻ đi cạnh làm vai trò góp vui và mang ý nghĩa rước tài lộc cho gia chủ. Múa lân thường được thực hiện theo nhịp của trống Tagu (một loại trống của Trung Quốc) và tiếng kêu của chũm chọe.

 

 

Ở Malaysia, các đoàn vũ công múa lân sẽ đi từ nơi này đến nơi khác bằng xe tải. Đây là một cảnh tượng phổ biến trong khoảng thời gian 15 ngày Tết nguyên Đán. Họ thường được thuê để biểu diễn tại nhà riêng và những cơ sở kinh doanh như khách sạn và khu phức hợp mua sắm trong giai đoạn tốt lành này.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

 

Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)