Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.13) - Pa-tê gan ngỗng (Pháp) : Một trong những món ăn xa xỉ phẩm tuyệt vời nhất trên thế giới

12-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Pháp được biết đến là nơi sản sinh ra vô số đầu bếp và món ăn độc đáo nổi tiếng thế giới. Khi nhắc đến ẩm thực Pháp, người ta không thể không nghĩ ngay đến món pa-tê gan ngỗng (Pâté de foie gras), món ăn đã khiến bao người mê đắm ngay từ lần đầu nếm thử.

Pa-tê gan ngỗng được coi là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt đỉnh, vua của các loại pa-tê. Chất lượng tuyệt vời đó đi kèm với một mức giá cao. Foie gras trong tiếng Pháp có nghĩa là "gan béo" và món patê này được làm từ gan của những con ngỗng hoặc vịt được vỗ béo đặc biệt.

Phương pháp ép ngỗng ăn để mở rộng gan của chúng đã có từ ít nhất 400 năm trước Công nguyên. Mặc dù phổ biến ở Pháp, nhưng người Ai Cập cổ đại đã biết rằng chim có thể được vỗ béo bằng cách ép ăn. Dù kỹ thuật này còn gây tranh cãi, nhưng patê gan ngỗng vẫn là một trong những món xa xỉ phẩm bậc nhất trên thế giới.

Đầu bếp người Pháp Jean-Joseph Clause được ghi nhận là người đã tạo ra và phổ biến món patê de foie gras vào năm 1779. Ẩm thực thiên tài của đầu bếp Clause đã được Vua Louis XVI ban thưởng một món quà gồm hai mươi khẩu súng lục, và ông đã nhận được bằng sáng chế cho món ăn này vào năm 1784. Sau đó, ông trở thành người chuyên cung cấp patê cho giới quý tộc. Đến năm 1827, Strasbourg được mệnh danh là thủ đô gan ngỗng của thế giới.

Trong khi cả gan ngỗng và gan vịt đều đậm đà, mịn như bơ và béo ngậy – nhưng xét về hương vị thì gan ngỗng được coi là loại nguyên liệu tinh tế hơn và có dư vị nhẹ nhàng hơn. Gan vịt có thể đậm đà hơn một chút, mặc dù nó ít béo hơn và do đó thích hợp hơn để nấu ở nhiệt độ cao.

Gan ngỗng không chỉ được coi là một món ăn xa xỉ vì giá cả và cách chế biến của nó, mà còn vì hàm lượng chất béo cực cao; 1 ounce gan ngỗng chứa 12,4 gam chất béo (một phần ba trong số đó là chất béo bão hòa), chiếm 62% giá trị chất béo được khuyến nghị hàng ngày. Do đó, món ăn này chỉ nên được tiêu thụ một cách vừa phải.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)