Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.19) - Bánh pizza: Niềm tự hào về tinh hoa ẩm thực của người Ý

16-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Khi chúng ta nghĩ đến ẩm thực Ý, chúng ta thường nghĩ đến pizza. 9/10 người khi nói họ đi ăn đồ Ý, họ nói đến việc đi ăn pizza. Mặc dù trên thế giới có nhiều quốc gia nổi tiếng về món ăn đặc sản của họ, nhưng rất ít đạt đến mức độ quốc tế. Khi bạn ở Ý, bạn sẽ thấy có hai món ăn nổi tiếng nhất, là pizza và mỳ ống.

Có một điều thú vị là pizza không xuất phát từ Ý. Pizza nguyên bản là một loại bánh mì dẹt ướp gia vị và có một lịch sử lâu đời ở vùng Địa Trung Hải. Nhiều nền văn hóa như Hy Lạp và Phê-ni-xi đã từng ăn món bánh mì dẹt làm từ bột và nước. Bột bánh sẽ được nấu bằng cách đặt lên đá nóng rồi sau đó được nêm nếm với thảo mộc. Người Hy Lạp gọi món pizza nguyên bản này là plankuntos và nó được sử dụng như một chiếc đĩa có thể ăn được khi ăn chung với món hầm hoặc các món súp đậm đặc. Nó chưa phải là món pizza mà chúng ta biết ngày nay. Những chiếc bánh pizza cổ đại này phổ biến khắp thành Rome rồi lan sang đến Ai Cập và Babylon và được ca ngợi bởi các nhà sử học cổ đại như Herodotus và Cato Trưởng Lão.

Vào thời Trung Cổ, những chiếc bánh pizza mới bắt đầu có hình dáng và mùi vị hiện đại hơn. Những người nông dân vào thời đó sử dụng những nguyên liệu có sẵn xung quanh họ để làm bột bánh pizza sau đó rưới dầu oliu và thảo mộc lên bề mặt. Phát hiện mới về việc sử dụng sữa của trâu nước để làm phô mai mozzarella đã tạo nên một bước ngoặt lớn trong lịch sử phát triển của pizza. Đến ngày nay, phô mai mozzarella tươi trong pizza Ý vẫn là một nguyên liệu không gì thay thế được.

Việc thêm cà chua vào ẩm thực Ý trong thế kỷ 18, 19 đã góp phần hoàn thiện món pizza hiện đại mà thế giới yêu mến. Mặc dù cà chua đã du nhập vào Ý từ những năm 1530, nhưng nhiều người cho rằng chúng có độc và do vậy, chỉ trồng để trang trí. Tuy nhiên, những người nông dân sáng tạo (và có lẽ đang chết đói) ở Naples bắt đầu sử dụng loại quả được cho là chết người này trong nhiều loại thực phẩm của họ, bao gồm cả những chiếc bánh pizza thời kỳ đầu. Kể từ ngày định mệnh đó, thế giới ẩm thực Ý không bao giờ như cũ nữa, tuy nhiên, phải mất một thời gian để phần còn lại của xã hội chấp nhận món ăn nông dân đơn giản này.

Và sự công nhận của pizza cuối cùng cũng đến. Khi những thành viên hoàng tộc được trải nghiệm món ăn này, họ phát cuồng vì nó. Vào thời điểm đó, đây là món ăn bình dân được bán trên những con phố của Naples. Nhưng từ khi độ nổi tiếng của pizza bắt đầu rộng khắp, các quán ăn ven đường cũng phát triển thành những nhà hàng nơi người dân có thể yêu cầu nhiều loại pizza với topping khác nhau. Vào năm 1830, “Antica Pizzeria Port’Alba” của Naples đã trở thành nhà hàng pizza thực thụ đầu tiên và cơ sở đáng kính này vẫn còn tạo ra những tuyệt phẩm ẩm thực cho đến ngày nay.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)