Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.42) - Paella (Tây Ban Nha) : Món cơm trộn “ngũ sắc” của xứ sở bò tót

27-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Paella là một món cơm Tây Ban Nha có nguồn gốc từ Valencia.

Paella là một trong những món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực Tây Ban Nha. Vì lý do này, nhiều người không phải người Tây Ban Nha xem nó là món ăn quốc gia của đất nước này, nhưng người Tây Ban Nha hầu như nhất trí coi nó là một món ăn từ vùng Valencia. Đến lượt mình, các cư dân tự hào của vùng Valencia coi paella là một trong những biểu tượng văn hóa của họ.

Paella lấy tên từ chiếc chảo rộng, nông được sử dụng để nấu món ăn từ ngày xưa. Paella có nghĩa là "chảo rán" trong ngôn ngữ vùng của Valencia.

Paella Valenciana

Ban đầu, paella được làm ở Valencia là một bữa ăn trưa cho nông dân và người lao động trong nông trại. Nguyên liệu chính là những gì có sẵn xung quanh các cánh đồng lúa. Vào những dịp đặc biệt, những người Valencia ở thế kỷ 18 đã sử dụng những cái vạc để nấu cơm trong vườn cây của họ gần hồ Albufera. Chuột nước là một trong những thành phần chính của món paellas nguyên bản, cùng với lươn và đậu bơ.

Mức sống tăng lên cùng với những thay đổi xã hội vào cuối thế kỷ 19 ở Tây Ban Nha dẫn đến sự thay đổi trong thành phần của món cơm thập cẩm, nguyên liệu được thay thế bằng thịt thỏ, gà, vịt và đôi khi là ốc sên. Món ăn này trở nên phổ biến đến mức vào năm 1840, một tờ báo địa phương của Tây Ban Nha lần đầu tiên sử dụng từ paella để chỉ công thức nấu ăn hơn là muốn nói đến chiếc chảo.

Các thành phần được sử dụng rộng rãi nhất trong thời kỳ này là: gạo trắng hạt ngắn, gà, thỏ, ốc sên (tùy chọn), vịt (tùy chọn), đậu bơ, đậu great northern, đậu Tây Ban Nha, atisô (thay thế cho đậu Tây Ban Nha vào mùa đông), cà chua, hương thảo tươi, ớt bột paprika, nghệ tây, tỏi (tùy chọn), muối, dầu ô liu và nước. Tuy nhiên, những người Valencians nghèo đôi khi không dùng gì khác ngoài ốc sên làm thịt.

Cơm hải sản và cơm thập cẩm

Những người Valencia sống dọc bờ biển Địa Trung Hải đã sử dụng hải sản thay cho thịt và đậu để làm món paella. Trong công thức này, hải sản được để nguyên vỏ. Một biến thể của món này là paella del senyoret sử dụng các loại hải sản không có vỏ. Tuy nhiên, sau đó, những người Tây Ban Nha sống bên ngoài Valencia đã kết hợp hải sản với thịt từ động vật trên cạn và món cơm trộn thập cẩm đã ra đời.

Trong thế kỷ 20, sự phổ biến của paella đã lan rộng ra khỏi biên giới Tây Ban Nha. Khi các nền văn hóa khác bắt đầu chế biến món paella, món ăn này luôn chịu ảnh hưởng của khu vực. Do đó, công thức nấu món paella từ tương đối đơn giản trở nên bao gồm nhiều loại hải sản, thịt, xúc xích, rau và nhiều loại gia vị khác nhau. Tuy nhiên, công thức phổ biến nhất trên toàn cầu là paella hải sản.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ