Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.5) - Tom Yum (Thái Lan) : Món lẩu hòa quyện tuyệt vời giữa hương vị và màu sắc

07-11-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Được cho là món ăn nổi tiếng nhất của Thái Lan, tom yam kung (còn được viết là tom yum goong/gung) được người Thái cũng như du khách nước ngoài đến Thái Lan yêu thích.

Món súp tôm cay tinh túy này có thể có một vài sự thay đổi về độ cay và độ đặc của nước dùng, hoặc về màu sắc từ trong đến đỏ/đậm đặc tùy thuộc vào người đầu bếp.

Từ "tom yam" có nguồn gốc từ hai từ tiếng Thái. Tom đề cập đến quá trình đun sôi, trong khi yam có nghĩa là 'hỗn hợp'. Tom yam được đặc trưng bởi hương vị nóng và chua, hòa quyện với các loại gia vị thơm và thảo mộc. Nước lèo cũng được chế biến từ các nguyên liệu tươi ngon như sả, lá chanh, riềng, nước cốt chanh, nước mắm, ớt sừng giã nhỏ.

Thành phần chính trong món súp là tôm (tiếng Thái là kung). Bản thân tôm là một nguồn cung cấp protein dồi dào, nhưng khi kết hợp với các loại rau và thảo mộc tốt cho sức khỏe khiến món tom yam kung trở thành một món ngon bổ dưỡng khó cưỡng. Tom yam kung không chỉ ngon mà còn tốt cho bạn.

Bột tom yum thương mại được làm bằng cách nghiền nát tất cả các thành phần thảo mộc và xào trong dầu. Sau đó, gia vị và các thành phần bảo quản khác được thêm vào. Bột nhão được đóng chai hoặc đóng gói và bán trên khắp thế giới. Tom yum được nêm bởi bột gia vị có thể có những đặc điểm khác với món được làm từ thảo mộc tươi. Món này thường được nấu với các loại thịt như tôm, thịt gà hoặc thịt heo.

Mặc dù nguồn gốc chính xác của Tom Yum không rõ ràng, nhưng nhiều người tin rằng nó là một món súp Thái có nguồn gốc từ miền Trung Thái Lan, nơi có rất nhiều tôm tươi ở sông Chao Phraya.

Trong những năm qua, món Tom Yum đã trở thành món ăn được yêu thích ở Thái Lan và nhanh chóng lan rộng khắp thế giới nhờ cách chế biến tương đối đơn giản và hương vị tuyệt vời. Nhiều nền văn hóa phương Tây đã được tiếp xúc với Tom Yum và nó trở thành một món ăn chính của các nhà hàng Thái Lan phục vụ khách hàng từ khắp nơi trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ