Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.54) - Khởi đầu ngày mới đầy năng lượng với “bữa sáng đầy đủ” của người dân Vương quốc Anh

05-12-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Trên khắp nước Anh và Ireland, “bữa sáng đầy đủ” (full breakfast) là một món ăn rất phổ biến. Tuy nhiên, nó thường không được ăn hàng ngày mà để dành cho những ngày cuối tuần và ngày lễ. Thuật ngữ "đầy đủ" (full) bắt nguồn từ thực tế là bữa sáng có đầy đủ các loại thực phẩm khác nhau. Vì giá trị dinh dưỡng cao, món ăn này còn có thể được dùng để làm thực đơn cho buổi trưa.

Bữa sáng có thể bắt đầu nhẹ nhàng với nước cam, ngũ cốc và trái cây tươi hoặc trái cây hầm. Món chính của “bữa sáng đầy đủ” là thịt xông khói, trứng và xúc xích. Các món ăn kèm là cà chua nướng, nấm nướng, hành tây chiên, bánh mì nướng và mứt cam. Một tách trà là thức uống phổ biến và truyền thống trong bữa sáng, cà phê cũng vậy.

Bữa sáng này còn được gọi là món chiên. Vì gần như tất cả các thành phần được chuẩn bị bằng cách chiên. Ở Ireland, bữa sáng đầy đủ đôi khi được gọi là chub. Nguồn gốc của món ăn được cho là bắt nguồn từ vùng nông thôn nước Anh như một bữa ăn duy trì cho người lao động qua một buổi sáng dài.

Mỗi quốc gia ở Vương quốc Anh và Ireland cũng sở hữu cho mình một số biến thể khác nhau của “bữa sáng đầy đủ”, chẳng hạn như:

  • Bữa sáng đầy đủ kiểu Anh: bánh pudding đen (xúc xích huyết), đậu nướng, khoai tây và bắp cải (bubble and squeak) và bánh mì chiên
  • Kiểu Scotland: Bánh nướng khoai tây (bánh nướng tattie), bánh haggis và bánh yến mạch
  • Kiểu Ireland: Bánh mì soda
  • Kiểu Welsh: Bánh laver, không phải là bánh mì hay bánh ngọt mà là một món ăn làm từ bột rong biển phủ một lớp bột yến mạch, sau đó chiên.
  • Kiểu Cornish: xúc xích Hog's pudding và bánh khoai tây Cornish

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)