Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.55) - Maras Dondurma: Thích thú món “kem chặt” không tan chảy của xứ sở thảm bay

07-12-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Người Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng tự hào về nền ẩm thực phong phú, đa dạng của mình và điểm đặc sắc nhất của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ là rất nhiều món ăn hấp dẫn của họ có lịch sử vô cùng sâu xa, lâu đời và kem chặt Maras Dondurma chính là một món ăn như thế.

Theo người bản xứ cho biết, món kem truyền thống này của Thổ có xuất xứ từ thời cổ đại, bắt nguồn từ ẩm thực của người dân thành phố Kahramanmaras, cái tên của món kem Maras cũng được lấy từ tên của thành phố.

Món kem Maras Dondurma sở hữu một độ dai và cứng “đặc biệt” mà không loại kem nào khác có được là bởi trong thành phần của kem Thổ có chứa salep, 1 loại bột làm từ rễ phong lan, bột này khi kết hợp với một số phụ liệu giúp độ dai, cứng của kem tăng lên cực cao.

Sau khi làm lạnh, nó vô cùng cứng, bạn không thể nào dùng muỗng múc được mà phải sử dụng đến dao chặt mạnh xuống thì mới cắt nhỏ được kem. Trong nhiều trường hợp vì kem quá lạnh, bạn còn phải sử dụng đến dao và nĩa mới có thể ăn được.

Cho nên, người ta mới đặt tên kem vùng Kahramanmaraş là Maras Dondurma bởi trong tiếng Thổ chữ “dondurma” có nghĩa là “đóng băng”, kem đóng thành băng siêu cứng mà không phải dạng kem tuyết, kem “mịn” thông thường.

Tuy vậy, hành động chặt kem ra để ăn cũng như hương vị ngọt dịu, dẻo dai, khó tan chảy đã tạo nên nét độc đáo riêng cho kem Maras Dondurma và nó đã chinh phục trái tim của rất nhiều du khách đến Thổ Nhĩ Kỳ du lịch.

Chẳng vậy mà giờ đây khi di chuyển trên các con phố ở những thành phố du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ luôn dễ dàng bắt gặp những xe kem Maras Dondurma đậu bên đường.

Những anh chàng bán kem mặc các trang phục truyền thống bắt mắt đứng múc kem rồi lại dùng gậy múc kem “chọc ngoáy”, trêu chọc các vị khách mua kem tạo nên những màn trình diễn nghệ thuật thú vị, khiến du khách vừa thích thú vừa “bực bội” vì bị chọc phá quá nhiều.

Kem Maras Dondurma có tính chất dai, dính cao nên khi người bán kem múc 1 khối kem lớn giơ lên cao để biểu diễn “mua vui” cho khách thì kem cũng không bị chảy hay rơi rớt ra ngoài như các loại kem khác.

Nhờ đó, giúp tăng hiệu ứng biểu diễn, khiến các du khách càng thêm thích thú, ấn tượng với màn trình diễn của người bán kem và đặc biệt, các du khách xem xong buổi diễn cũng sẽ thoải mái “thả hầu bao” mua kem nhiều hơn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)