Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.6) – Pad Thái: Phở xào, món ăn quốc dân của đất nước Thái Lan

07-11-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Pad Thái, hay phad Thái là một món phở xào thường có thể dễ dàng được tìm thấy trên đường phố và tại hầu hết các nhà hàng ở Thái Lan như một món ăn không thể thiếu của đất nước này.

Nó thường được làm với hủ tiếu khô hoặc bánh phở khô, thịt gà hoặc thịt bò, tôm, đậu phụ, đậu phộng, trứng, giá, hẹ cùng các loại rau khác. Các nguyên liệu được xào cùng nhau trong chảo, tạo ra sự hòa quyện hương vị. Sau khi món ăn hoàn thành, nó sẽ được rưới một lớp nước sốt lên mặt, mang đến cho món ăn hương vị mằn mặn đặc trưng với một chút ngọt ngào.

Món pad Thái được phát minh vào giữa thế kỷ 20. Nó được tạo ra vào những năm 1930 ở Thái Lan bởi Plaek Phibunsongkhram, người đang là thủ tướng vào thời điểm đó.

Một giải thích khác về nguồn gốc của pad Thái cho rằng, trong Thế chiến thứ hai, Thái Lan bị thiếu gạo do chiến tranh và lũ lụt. Để giảm tiêu thụ gạo trong nước, chính phủ Thái Lan dưới thời Thủ tướng Phibunsongkhram đã thúc đẩy việc tiêu thụ các loại hủ tiếu, mì, bún thay thế. Kết quả là một loại hủ tiếu mới có tên là sen chan (được đặt theo tên của tỉnh Chanthaburi) đã được tạo ra. Pad Thái từ đó đã trở thành một trong những món ăn quốc gia của Thái Lan.

Sau khi pad Thái được mệnh danh là món ăn quốc gia, không mất nhiều thời gian để nó trở nên nổi tiếng khắp cả nước. Ngoài hương vị thơm ngon, nó rất dễ nấu và không mất nhiều thời gian chế biến. Pad Thái đã được thủ tướng Phibun quảng cáo một cách nghiêm túc, ông thậm chí còn cấm các chủ hàng quán là người nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc, phục vụ ẩm thực nước ngoài. Công thức nấu món Pad Thái và xe đẩy bán đồ ăn cũng được phân phát để đưa món ăn này đến với công chúng .

Không có hương vị nào bị bỏ quên trong việc chế biến phần lớn các món ăn đặc sắc của Thái Lan. Các hương vị cay, chua, ngọt, mặn, đắng đều có thể được tìm thấy trong cùng một món ăn và pad Thái cũng không ngoại lệ. Đường thốt nốt tạo vị ngọt, ớt Thái Lan nổi tiếng mang lại vị cay cho món ăn, và me giúp tạo ra vị chua chua ngọt ngọt.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ