Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.7) - Shawarma: Món thịt nướng xiên không thể bỏ qua khi đến tham quan Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

08-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Shawarma là một cách chế biến thịt phổ biến ở khu vực Ả Rập Levatine, trong đó thịt cừu, thịt gà, gà tây, thịt bò, thịt bê, hoặc hỗn hợp các loại thịt được ghim trên một cái xiên lớn (các xiên thường được dựng đứng trong nhà hàng), và được nướng trong thời gian dài, có khi cả ngày.

Thịt được cắt trực tiếp trên xiên, lần lượt các đầu bếp sẽ cắt từng miếng thịt mỏng để phục vụ thực khách, và tảng thịt còn lại tiếp tục được làm nóng trên xiên quay. Shawarma có thể được bày biện trên đĩa (thường được trang trí bởi các món ăn kèm xung quanh), hoặc kẹp chung với bánh mì hoặc các món cuốn. Shawarma thường được ăn với salad tabbouleh, fattoush, bánh mì taboon, cà chua và dưa chuột. Nước sốt ăn kèm bao gồm sốt bơ mè, sốt đậu gà, củ cải ngâm và sốt xoài.

Shawarma được làm bằng cách xếp xen kẽ những miếng mỡ và thịt tẩm gia vị và ghim chúng vào một cái xiên kim loại được dựng thẳng đứng. Đôi khi, một củ hành tây, một quả cà chua, hoặc một nửa quả chanh được đặt trên cùng để trang trí. Thịt được nướng một cách chậm rãi và đều đặn tất cả các mặt  khi xiên xoay tròn trước, hoặc trên ngọn lửa trong nhiều giờ. Nhiều nhà hàng có nhiều loại thịt cho bạn lựa chọn, nhưng một số nhà hàng khác chỉ phục vụ một loại duy nhất.

Các miếng thịt được cắt khỏi xiên bằng một con dao lớn, có thể là dao điện hoặc một chiếc cưa nhỏ cắt thịt. Những miếng thịt sau khi được cắt sẽ rơi xuống một chiếc khay tròn bên dưới và được lấy ra khỏi lò. Shawarma là một món ăn nhanh khi nó được kẹp chung với bánh pita hoặc bánh lavash, thêm vài lá rau cải tươi và rưới một lớp nước sốt. Một số loại rau củ thường được dùng chung với shawarma bao gồm: dưa chuột, hành tây, cà chua, rau diếp, cà tím, mùi tây, củ cải ngâm, dưa chuột muối chua, rau rhubarb, bắp cải, hoặc khoai tây chiên.

Các loại nước sốt thường được ăn với shawarma bao gồm sốt bơ mè (tahini hoặc tahina), sốt xoài ngâm với ớt (amba), sốt đậu gà (hummus), hoặc những loại sốt giấm trộn chung với gia vị như bạch đậu khấu, quế và nhục đậu khấu. Món shawarma thịt gà thích hợp với sốt mayonnaise tỏi, nước sốt tỏi (toumaia), nước cốt lựu, hoặc tương ớt cay (skhug).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)