Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P. 8) - Cơm cà ri: Món ăn cay nồng nhưng vô cùng tinh túy của nền ẩm thực Ấn Độ

09-11-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Cơm cà ri là một món ăn phổ biến ở Ấn Độ, đặc biệt là các bang miền Nam như Andhra Pradesh, Telangana, Karnataka và Tamil Nadu. Ngoài ra, món ăn này cũng được ưa chuộng ở Sri Lanka và Bangladesh.

Thực đơn cho bữa tối với cơm và cà ri bao gồm những món sau:

• Một bát cơm lớn, có thể dùng cơm nấu nhưng sẽ ngon hơn nếu bạn sử dụng cơm chiên. Cơm nấu bằng nước cốt dừa (kiribath) cũng là một lựa chọn hoàn hảo khi ăn chung với cà ri.

• Nếu bạn ăn chay, bạn có thể chọn loại cà ri chay nấu với đậu xanh, mít, hoặc tỏi tây. Còn nếu bạn ăn mặn, các lựa chọn của bạn sẽ bao gồm cà ri gà, cà ri cá, cà ri dê hoặc cà ri cừu.

• Dhal, một món đậu lăng tẩm gia vị.

• Papadum, một loại bánh mỏng giòn làm từ bột đậu hoặc bột gạo và được dùng như một món ăn phụ.

• Sốt sambal, một loại tương ớt với thành phần là hành tím, ớt, dừa nạo, nước cốt chanh, và thường là phần nguyên liệu cay nhất của bữa ăn.

Cà ri là một dạng phức tạp của từ kaṟi trong tiếng Tamil có nghĩa là “nước sốt” hoặc “ngon cơm”. Bằng chứng khảo cổ học có niên đại 2600 TCN từ Mohenjo-daro cho thấy việc sử dụng cối và chày để giã các loại gia vị bao gồm mù tạt, tiểu hồi, thì là, và vỏ me để tạo hương vị cho thực phẩm. Hạt tiêu đen có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ và Đông Nam Á và đã được biết đến trong cách nấu ăn của người Ấn Độ từ ít nhất là năm 2000 TCN.

Sự thành lập của Đế chế Mughal vào đầu thế kỷ 15 cũng ảnh hưởng đến một số món cà ri, đặc biệt là ở phía bắc. Một ảnh hưởng khác là việc thành lập trung tâm thương mại Bồ Đào Nha ở Goa vào năm 1510, dẫn đến việc đưa ớt, cà chua và khoai tây đến Ấn Độ từ châu Mỹ, như một sản phẩm phụ của Sở giao dịch Colombia.

Cà ri được du nhập vào ẩm thực Anh bắt đầu từ cách nấu ăn Anh-Ấn vào thế kỷ 17 khi nước sốt cay được thêm vào món thịt luộc. Cà ri lần đầu tiên được phục vụ tại các quán cà phê ở Anh từ năm 1809 và ngày càng phổ biến ở Vương quốc Anh, với những bước nhảy vọt vào những năm 1940 và 1970. Trong suốt thế kỷ 19, cà ri cũng được các công nhân Ấn Độ làm việc trong ngành đường của Anh mang đến vùng biển Caribbean. Kể từ giữa thế kỷ 20, phiên bản cà ri của nhiều quốc gia đã phát triển khác xa với nguồn gốc của chúng, và ngày càng trở thành một phần của ẩm thực quốc tế.

Cà ri sử dụng ớt, bạch đậu khấu, thìa là, rau mùi và các loại gia vị khác để tạo ra một hương vị đặc biệt. Các bang miền Nam Ấn Độ sử dụng cá khô của địa phương để nấu cà ri. Món cà ri ở đây cũng thuộc hàng cay nhất thế giới xét về hàm lượng ớt.

Trong khi người bản xứ sinh ra để yêu thích món ăn truyền thống này và phát triển khả năng chịu đựng tốt với đồ ăn cay, nhiều du khách đến làm việc hoặc du lịch tại đất nước này thường thấy họ không thể thưởng thức được món ăn do vị cay quá. Do đó, nhiều nhà hàng địa phương ở các khu vực phát triển du lịch đã bổ sung thêm các phiên bản ít gia vị của các món ăn địa phương để phục vụ khẩu vị người nước ngoài hoặc có hẳn một thực đơn "phương Tây" dành cho khách tham quan và du lịch.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Tags: cà ri gia vị cay béo