Điểm tin Kỷ lục: 6 sinh vật lớn nhất trên hành tinh

28-09-2020

Khủng long có thể đã biến mất từ lâu, nhưng còn rất nhiều thứ thực sự khổng lồ vẫn đang tồn tại trên hành tinh này – những sinh vật to lớn mà bạn không thể tưởng tượng nổi.

1. Virus lớn nhất: Pithovirus sibericum

6 sinh vật lớn nhất trên hành tinh - 1

Virus Pithovirus sibericum (Ảnh: Julia Bartoli và Chantal Abergel).

 

Loài virus này đã được giải phóng khỏi lớp băng vĩnh cữu được 35.000 năm và nó dài 1.5 micromet. Nó vẫn còn quá nhỏ để quan sát dưới một chiếc kính hiển vi, nhưng đối với giống virus – Pithovirus sibericum thật sự khổng lồ.

Dưới lớp băng vĩnh cữu sâu gần 3.100 mét, loại virus này đã từng nằm ngủ im trong nhiều thế kỉ. Thời gian trôi, các sông băng rút đi, con người cổ đại xuất hiện và cuối cùng nền văn minh phát triển.

Một nhóm nhà khoa học Pháp đã đến và hồi sinh virus, khả năng tồn tại cực kì lâu của nó khiến các nhà khoa học phải ngạc nhiên. Trong hàng chục ngàn năm, virus Pithovirus sibericum bị đông lạnh hoàn toàn nhưng nó không thật sự chết đi. Chúng vẫn tồn tại như một hạt trơ gọi là virion, tương tự như hạt giống của cây.

2. Ếch Goliath

Goliath có nghĩa là cực kì lớn, và đây chính là loài ếch lớn nhất trên thế giới. Nó dài đến 12.5 inch (32 cm) và có thể nặng đến 7.2 pounds (3.3 kg). Ếch Goliath có thể lớn như những con mèo nhà.

Mặc dù có kích thước thật sự đáng nể nhưng lúc ra đời, nòng nọc Goliath chỉ có kích cỡ bằng nòng nọc của một con ếch trung bình, nhưng nó không ngừng lớn lên. Ếch Goliath trưởng thành có hình dạng cũng giống như những con ếch khác, nhưng nó lớn hơn rất nhiều.

Loài ếch này sống lâu hơn con người và chúng có rất nhiều thứ để ta tìm hiểu. Ví dụ, chúng sống bao nhiêu năm, có loài ếch nào lớn hơn Goliath không?

3. Hoa Rafflesia arnoldii

Loài hoa sống ở khu vực Đông Nam Á này được biết đến là loài thực vật lớn nhất trên thế giới. Nó sống kí sinh vào các vật chủ thuộc chi Tetrastigma (trong họ nho). Nó không có rễ hay lá.

Hầu hết thời gian, hoa Rafflesia arnoldii sinh sôi bí mật bên trong thân gỗ và rễ của vật chủ. Nó chỉ có thể được nhìn thấy khi chồi của nó trồi qua vỏ cây của vật chủ và phát triển thành những bông hoa lớn, có nhiều lông.

6 sinh vật lớn nhất trên hành tinh - 2

Loài hoa lớn nhất thế giới (Ảnh: Flickr)

4. Loài chim lớn nhất: Đà điểu

Đà điểu là loài chim không biết bay lớn nhất trong họ nhà chim. Chúng đi lang thang khắp hoang mạc và xavan ở châu Phi. Chúng không trực tiếp uống nước, phần lớn lượng nước trong cơ thể chúng đến từ các loài thực vật mà nó ăn.

Mặc dù không thể bay, nhưng đà điểu chạy cực kì nhanh. Chúng có thể chạy nước rút lên đến 43 dặm một giờ và chạy khoảng cách xa với tốc độ 31 dặm một giờ.

Đà điểu có thể sử dụng đôi cánh như là một chiếc "bánh lái" để giúp chúng thay đổi hướng trong khi chạy.

Những con đà điểu có đôi chân dài và mạnh mẽ có thể đi từ 31 – 186 cm chỉ trong một bước chân. Những đôi chân này cũng là một vũ khí đáng sợ.

Lúc cần, đà điểu có thể giết chết một con người hoặc trở thành một kẻ săn mồi đáng sợ như sư tử. Mỗi chân của nó có móng vuốt dài và sắc.

5. Mực ống khổng lồ

6 sinh vật lớn nhất trên hành tinh - 3

Mực ống có thể dài đến 18 mét và nặng 900 kg (Ảnh: HO/AP)

Cho đến nay, mực ống khổng lồ vẫn còn là một bí ẩn với các nhà khoa học dù nó là động vật không có xương sống lớn nhất trên Trái đất. Những con mực ống lớn nhất có thể dài đến 18 mét và nặng 900 kg.

Tuy nhiên, vì sống sâu dưới đáy biển nên giới khoa học vẫn chưa biết được nhiều thứ về nó. Các nhà khoa học chỉ có thể nghiên cứu mực ống qua những cái xác trôi dạt đến bờ biển hoặc từ lưới của ngư dân.

May mắn thay, vào năm 2004, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã chụp được những bức ảnh đầu tiên về con mực khổng lồ vẫn còn sống. Và vào cuối năm 2006, các nhà khoa học cùng với Bảo tàng Khoa học Quốc gia Nhật Bản đã bắt sống được một con mực khổng lồ dài 7 mét.

6. Cá nhà táng

Trong bóng tối lạnh lẽo dưới mặt biển Nam Đại Tây Dương, một trong những trận chiến vĩ đại nhất của thiên nhiên đang diễn ra. Đó là trận chiến của con kraken - mực ống khổng lồ dài hơn 12 mét và kẻ săn mồi của nó – cá nhà táng.

Cá nhà táng có thể dài đến 20 mét và nó là động vật có răng lớn nhất trên thế giới. Cá nhà táng được gọi là sperm whale vì trong đầu nó có một chất lỏng rất giống với tinh trùng. Và nó là một trong số ít những động vật có thể săn bắt và giết được mực khổng lồ.

Hơn nữa, những hoạt động “quá khích” của cá nhà táng có tác dụng như một bể chứa khí cacbon, làm dịu nhẹ tác động của sự thay đổi khí hậu do con người gây ra.


Theo Bích Trâm/Khám phá