12 doanh nhân làm thay đổi cuộc sống toàn cầu

15-04-2016

Tại diễn đàn kinh tế thế giới diễn ra trong tuần này đã công bố danh sách 12 doanh nhân góp công lớn vào công tác xã hội và làm thay đổi cuộc sống trên toàn cầu.

Tại đó đã ghi nhận những sáng kiến của họ dù với phạm vi và tầm ảnh hưởng khác nhau, nhưng đều có một mục tiêu chung là thúc đẩy viện trợ nhằm phát triển công tác xã hội.

Từ công ty xử lý chất thải hay công ty khởi nghiệp về thiết kế của Ấn Độ cho đến công ty kinh doanh Sô cô la hàng đầu thế giới, tất cả sẽ cho chúng ta một cái nhìn toàn cảnh về 11 công ty có phúc lợi xã hội tốt và chân dung 12 doanh nhân dũng cảm dám thay đổi thế giới.

David Risher và Colin McElwee mang ebooks đến với hàng triệu người

Quốc gia: Mỹ (có hoạt động tại 69 quốc gia, chủ yếu tại Châu Phi)

Quốc gia: Mỹ (có hoạt động tại 69 quốc gia, chủ yếu tại Châu Phi)

Hoạt động trong lĩnh vực: giáo dục và công nghệ

David Risher, một cựu giám đốc điều hành Microsoft và Amazon, và Colin McElwee, cựu giám đốc marketing của trường kinh doanh ESADE tại Barcelona, Tây Ban Nha. Đã cùng sáng lập ra công ty Worldread vào năm 2010 với mục tiêu là mang kiến thức đến cho nhân loại và góp phần làm giảm tỉ lệ mù chữ trên toàn thế giới.

Đây là một công ty phi lợi nhuận và có đến hơn 32000 đầu sách với 43 ngôn ngữ phục vụ miễn phí độc giả tại 69 quốc gia trên thế giới. Theo một cuộc khảo sát trên Worldread số lượng trẻ em gái và phụ nữ truy cập chiếm 23% lượng người và 66% nội dung.

Jean-Marc Borello nhà điều hành 350 doanh nghiệp xã hội trên toàn nước Pháp

Quốc gia: Pháp

Quốc gia: Pháp

Hoạt động trong lĩnh vực: Giáo dục, y tế, nhà ở

Jean-Marc Borello có lẽ là nhà điều hành doanh nghiệp xã hội có quy mô lớn nhất thế giới với tên gọi Groupe SOS, với 350 tổ chức độc lập có tầm ảnh hưởng lên đến hơn 1 triệu người ở khắp 20 quốc gia.

Groupe SOS được điều hành bởi ba tổ chức được thành lập từ năm 1984 là “Phòng chống và chăm sóc người nghiện”, “Chăm sóc và nhà ở” và “Hội nhập và thay thế”. Hiện nay các tổ chức cam kết đưa ra những giải pháp đột phá về y tế, nhà ở, giáo dục, hòa nhập xã hội, người cao tuổi, và việc làm.

Luvuyo Rani điều hành một chuỗi các quán cà phê Internet và các trung tâm đào tạo tại Nam Phi

Quốc gia: Nam phi

Quốc gia: Nam phi

Hoạt động trong lĩnh vực: Việc làm

Trong hơn một thập kỷ qua, Luvuyo Rani đã mở rộng Silulo, mạng lưới các quán cà phê Internet và các trung tâm đào tạo cho thanh niên thất nghiệp, với 39 chi nhánh trên khắp Nam Phi. Ngoài việc cung cấp internet nó còn là nơi đào tạo các kỹ năng về công nghệ và tư vấn việc làm.

Nina Smith đang cố gắng chấm dứt sử dụng lao động trẻ em trong các ngành công nghiệp sản xuất thảm

Quốc gia: Ấn Độ, Nê Pan, Áp Ga Ni Xtan

Hoạt động trong lĩnh vực: Lao động trẻ em

Là một nhà hoạt động lâu năm trong lĩnh vực về quyền trẻ em, Nina Smith đã lập lên tổ chức quốc tế mang tên GoodWeave vào năm 1999 nhằm chấm dứt tình trạng lao động trẻ em tại ngành công nghiệp làm thảm tai các quốc gia Châu Á và thị trường tiêu dùng Châu Âu.

Thông qua tiêu chuẩn chứng nhận GoodWeave và những nỗ lực nhận thức toàn cầu, lao động trẻ em trong sản xuất thảm đã được giảm xuống đến 80% còn khoảng 200.000.

Poonam Bir Kasturi đang thay đổi cách xử lý chất thải ở Ấn Độ

Quốc gia: Ấn Độ

Quốc gia: Ấn Độ

Lĩnh vực: Xử lý chất thải

Theo Poonam Bir Kasturi, xã hội hiện đại có sự phân hóa rõ rệt giữa phát triển công nghệ và hoạt động tự nhiên. Thông qua công ty Daily Dump, Kasturi trao cho người dân Ấn Độ quyền quyết định giữa sử dụng công nghệ và quá trình tự nhiên trong việc xử lý nguồn rác thải gia đình, coi nó như một nguồn tài nguyên.

Dump Daily bán các sản phẩm chuyên nghiệp được thiết kế giống như túi phân loại rác. Từ khi thành lập năm 2006, gần 30.000 người Ấn Độ đã sử dụng sản phẩm của họ, tiết kiệm hơn 28 tấn chất thải hữu cơ mỗi ngày.

Ron Bills bán lò đốt sạch làm giảm các chất độc hại

Quốc gia: Mỹ

Quốc gia: Mỹ

Lĩnh vực: Năng lượng

Sau một vài năm nghiên cứu và phát triển công nghệ hiện đại để giải quyết các vấn đề năng lượng và sức khỏe toàn cầu ở Mỹ, Ron Bills, Giám đốc điều hành của Envirofit, đưa ra một chương trình thí điểm ở Ấn Độ để giới thiệu một loại lò đốt năng lượng sạch.

Các loại lò đốt này tiết kiệm năng lượng và có giá thành rẻ, đến nay sản phẩm của công ty đã có mặt trên 40 quốc gia tập trung ở các nước Đông Nam Á, Châu Phi, Mỹ La Tinh. Hiện nay công ty của ông tiếp tục nhận được hơn 4 triệu đô là để tiếp tục phát triển công nghệ này.

Sergio Aranda trợ giúp các cơ quan chính phủ của Brazil và các liên bang động hiệu quả hơn.

Quốc gia: Brazil

Quốc gia: Brazil

Lĩnh vực: Việc làm, kỹ năng, nguồn lực lao động

Sergio Arande khởi động dự án Agenda Pública, đây là một chương trình công cộng và hoạt động phi lợi nhuận. Các hoạt động của nó tập trung vào các giải pháp nhằm hỗ trợ chính phủ trong các chính sách về nhà ở, sức khỏe và vệ sinh môi trường. Cho đến nay chương trình này đã đào tạo hơn 8000 nhà quản lý và nhân viên hành chính công cho chính phủ.

Simon Bakker cung cấp công nghệ canh tác ca cao hiện đại cho nông dân Philippines

Quốc gia: Philippines

Quốc gia: Philippines

Lĩnh vực: Nông nghiệp

Simon Bakker là chủ tịch và giám đốc điều hành của Kennemer Foods International, một công ty mới đi vào hoạt động được sáu năm. Nhưng bằng công nghệ hiện đại đã giúp nông dân trồng ca cao ở Philippines khôi phục lại ngành sản xuất đã từng bị bỏ rơi vì thiếu vốn và kỹ thuật.

Sự thành công của công nghệ mới mang đến sản lượng và thu nhập cao hơn cho người nông dân, đó là lý do vì sao họ đang có tham vọng mở rộng công đồng của mình thêm 350 ngàn nông dân vào năm 2020.

Sophi Tranchell điều hành một công ty thương mại công bằng hàng đầu về mặt hàng sô cô la

Quốc gia: Vương quốc Anh

Lĩnh vực : Thương mại công bằng

Trong 15 năm qua, Sophi Tranchell đã lãnh đạo phong trào thương mại công bằng với chức vụ giám đốc điều hành của Chocolate Divine, một công ty sô cô la của Anh nhưng có 44% cổ phần thuộc sở hữu của Kuapa Kokoo, một hợp tác xã của nông dân ở Ghana sản xuất ra khoảng 6% ca cao của nước này.

Thời kỳ mới thành lập công ty đã gặp rất nhiều khó khăn phải đến sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, sản phẩm của họ mới được biết đến và hiện diện trên khắp các chuỗi siêu thị bán lẻ nổi tiếng trên thế giới như The Co-op, Waitrose, và Starbucks. Doanh thu năm 2015 theo báo cáo đạt 11 triệu đô la, 2% trong số đó được trích để hỗ trợ nông dân sản xuất.

Tracey Chambers đào tạo bà mẹ đơn thân thất nghiệp trở thành các doanh nghiệp bán lẻ

Quốc gia: Nam Phi

Quốc gia: Nam Phi

Lĩnh vực: Quyền phụ nữ

Từ năm 2010, Tracey Chambers đã đào tạo cho 1.240 bà mẹ đơn thân thất nghiệp thông qua công ty The Clothing Bank, công ty của bà có trụ sở tại Nam Phi trang bị cho phụ nữ có thu nhập thấp với các công cụ để khởi tạo các công việc kinh doanh nhỏ của riêng mình. Trong chương trình hai năm, phụ nữ tìm hiểu về quản lý tiền bạc và kỹ năng kinh doanh, và họ cũng được tập huấn kỹ năng kinh doanh và kỹ năng sống.

Cho đến nay, nhờ sự giúp đỡ của The Clothing Bank các học viên đã kiếm được hơn 2.5 triệu đô la từ công việc kinh doanh của mình.

Yasmina Filali thực hiện đơn giản hóa thủ tục di cư giữa Đông và miền Tây

Quốc gia: Morocco

Quốc gia: Morocco

Lĩnh vực: Di cư

Nhiệm vụ của tổ chức Orient-Occident Foundation mà Yasmina Filali sáng lập là giúp đỡ nhưng người nhập cư Ma rốc và vùng Sahara sớm hòa nhập vào xã hội. Bằng việc cung cấp các hỗ trợ về văn hóa, giáo dục, đào tạo nghề và hỗ trợ về mặt tâm lý.

Mục tiêu của tổ chức là cải thiện sự kết nối xã hội giữa hai miền Đông và Tây. Tổ chức này cũng "khuyến khích và tạo điều kiện" tự nguyện trao trả người nhập cư vào đất nước của họ thông qua tổ chức hợp tác quốc tế.


Theo Thụy Dương - Trí Thức Trẻ/BI