[The First of World] Những sản phẩm thương mại đầu tiên của các thương hiệu nổi tiếng thế giới – Công cụ tìm kiếm Google

22-11-2020

(Firstvietnam.vn) Tiền thân của công cụ tìm kiếm Google nổi tiếng ngày nay có tên là BackRub được phát minh bởi Larry Page và Sergey Brin

Năm 1995, hai sinh viên ngành Khoa học Máy tính của Đại học Stanford là Larry Page và Sergey Brin, bắt đầu làm việc với một chương trình máy tính có tên là BackRub – một thanh công cụ tìm kiếm tận dụng phân tích backlink để theo dõi và ghi lại dữ liệu trên internet (tên “BackRub” được lấy từ xếp hạng thuật toán chỉ việc tính toán ở một trang web bao gồm có bao nhiêu “back-links”). Backrub là thanh công cụ tìm kiếm trên internet được tạo ra để làm nền tảng phát triển nên lịch sử Google ngày hôm nay.

Larry Page và Sergey Brin – hai người trong lịch sử Google đã tạo ra thanh công cụ tìm kiếm mang tên Backrub

Viên ngọc quý của BackRub là một hệ thống thu thập dữ liệu được gọi là PageRank. Nó chỉ định tầm quan trọng xếp hạng của một trang web bằng cách đếm số lượng trang, trộn lẫn sự liên quan của các trang đó và liên kết trở lại trang web gốc.

Chính công nghệ này đã dẫn trực tiếp đến sự kiện lịch sử Google. Lịch sử google đã được tạo ra bằng chính nguồn kinh phí và sự làm việc của Page và Bryn trong phòng ký túc xá của Đại học Stanford với nguồn kinh phí hạn hẹp. Họ đã sử dụng các bộ phận của máy tính đã giảm giá và sử dụng tối đa thẻ tín dụng của họ trước khi họ gặp Andy Bechtolsheim – là người đồng sáng lập của Sun Microsystems – người này đã viết một tấm séc với mệnh giá 100.000 đô la Mỹ và gửi đến Google Inc. Đây chính là bước ngoặc trong lịch sử Google, công ty đã phát triển đi lên, chính thức hợp nhất và đi vào hoạt động vào năm 1998. Bechtolsheim đã tường thuật lại rằng là đã viết ngay một tấm séc sau khi đã xem qua phiên bản demo đầu tiên của Google trước hiên nhà của một giáo sư Đại học Stanford. Kỷ nguyên mang tên lịch sử Google đã được bắt đầu từ đây.


Firstvietnam - Sưu tầm