Top 10 liên hoan phim danh giá nhất thế giới (P.7) - Rotterdam International Film Festival: Liên hoan phim “không thảm đỏ” đến từ Hà Lan

12-03-2021

(kyluc.vn - WorldKings.org) Diễn ra vào mùa lạnh nhất ở châu Âu hàng năm, sự kiện điện ảnh ở Hà Lan luôn thu hút hàng nghìn nhà làm phim khắp thế giới.

Liên hoan phim Quốc tế Rotterdam tổ chức tại thành phố nhỏ nhắn gần biển Bắc phía Nam Hà Lan. Đây là sự kiện thường niên được tổ chức trung tuần tháng một hàng năm và thu hút sự quan tâm của cộng đồng làm phim khắp thế giới. Khác với Berlin (Đức), Cannes (Pháp) hay Venice (Italy) có rất nhiều ngôi sao tham dự, điểm độc đáo của Rotterdam là gần như vắng bóng các diễn viên.

Với tiêu chí tập trung vào tác phẩm - tác giả hơn là những ngôi sao, thảm đỏ, liên hoan đã tạo dựng được một thương hiệu riêng trong cộng đồng phim độc lập. Tại đây, những bộ phim thể nghiệm, những phim trần trụi, bạo liệt nhất đều có cơ hội ra rạp. Một đạo diễn vô danh có thể chẳng bán được vé xem phim nào khi tác phẩm của anh ta chiếu ở quê nhà. Nhưng tại Rotterdam, chỉ cần được các giám đốc đồng ý chọn, mỗi tác phẩm đều có quyền được chiếu trang trọng với khán phòng đông kín người xem.

Ra đời từ năm 1972, đến nay Liên hoan phim Quốc tế Rotterdam (International Film Festival Rotterdam) được coi là một sự kiện quan trọng cho giới làm phim độc lập hay những nhà làm phim thể nghiệm. Biểu tượng của liên hoan là gương mặt chú hổ hình tròn được tạo nên bởi nhiều màu sắc. “Hivos Tiger Award” là giải thưởng quan trọng nhất của sự kiện này.

Là một thành phố nhỏ nhưng Rotterdam lại có rất nhiều rạp chiếu phim, thường nằm gần nhau, thuận tiện cho việc di chuyển. De Doelen - tòa nhà chính của liên hoan - là nơi gặp gỡ, tổ chức hội thảo, khai mạc - bế mạc và thậm chí còn có cả hai phòng chiếu phim. Những hệ thống rạp chính như Kino, Pathé, Cinerama, Old Luxor Theater, Lantaren Venster và Schouwburg đều nằm cách đó trong bán kính hơn một km.

Đêm khai mạc và bế mạc diễn ra rất đơn giản và ấm cúng. Mỗi điểm chiếu phim của liên hoan chỉ có một góc nhỏ có phông nền và một tấm thảm đen để phục vụ cho việc chụp ảnh lưu niệm của khách mời hay nhà làm phim.

Tại Rotterdam, dù là một đạo diễn nổi tiếng hay đạo diễn vô danh mới có phim đầu tay, các suất chiếu của họ đều rất đông khán giả. Ra rạp trong mùa liên hoan phim đã trở thành một nét văn hóa tại Rotterdam và len lỏi khắp thành phố.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)