Top 10 liên hoan phim danh giá nhất thế giới (P.8) - Liên hoan phim Venice (Ý) : Liên hoan phim quốc tế lâu đời nhất thế giới

14-03-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Liên hoan phim Venice, tên tiếng Ý là Mostra Internazionale d’Arte Cinematografica di Venezia, liên hoan phim lâu đời nhất thế giới, được tổ chức hàng năm tại Venice, bắt đầu vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Là một phần chính thức của Venice Biennale, lễ hội diễn ra tại khu vực Lido đẹp như tranh vẽ của thành phố, và sự kết hợp giữa địa điểm và truyền thống khiến nơi đây trở thành điểm đến nổi tiếng của giới thượng lưu trong ngành điện ảnh.

Liên hoan phim Venice được thành lập vào năm 1932 với tên gọi Esposizione d’Arte Cinematografica (Triển lãm Nghệ thuật Điện ảnh), là một phần của Venice Biennale năm đó, lần thứ hai được tổ chức dưới sự bảo trợ của chính phủ phát xít Ý. (Âm nhạc và sân khấu cũng được thêm vào Biennale vào những năm 1930.) Liên hoan đầu tiên không có tính cạnh tranh, và bộ phim đầu tiên được trình chiếu là Bác sĩ Jekyll và Ông Hyde của đạo diễn người Mỹ Rouben Mamoulian (1931). Các bộ phim khác được trình chiếu tại liên hoan đầu tiên đó bao gồm các bộ phim Mỹ Grand Hotel (1932) và The Champ (1931).

Hai năm sau lễ hội quay trở lại, lần này với một chiều hướng cạnh tranh. Mười chín quốc gia đã tham gia và một giải thưởng gọi là Coppa Mussolini (Cúp Mussolini) đã được trao cho phim nước ngoài hay nhất và phim Ý hay nhất. Lễ hội nổi tiếng đến mức vào năm 1935, nó đã trở thành một sự kiện thường niên và Coppa Volpi (Cúp Volpi) - được đặt tên theo người sáng lập lễ hội, Bá tước Giuseppe Volpi - lần đầu tiên được trao cho nam và nữ diễn viên xuất sắc nhất. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, giải thưởng cao quý nhất của liên hoan là Coppa Mussolini đã được thay thế bằng Leone d’Oro (Sư tử vàng), đây vẫn là giải thưởng được trao cho phim hay nhất. Vào đầu thế kỷ 21, liên hoan phim đã chiếu hơn 150 bộ phim mỗi năm và thu hút sự tham dự trung bình hàng năm của hơn 50.000 chuyên gia và tín đồ điện ảnh.

Bên cạnh Leone d’Oro và Volpi Cup, một số giải thưởng hấp dẫn khác cũng được trao. Trong số này có giải Leone d’Argento (Sư tử bạc), được trao cho các thành tích như đạo diễn xuất sắc nhất và phim ngắn hay nhất, cũng như á quân trong số các phim tranh giải Leone d’Oro. Những phim chiến thắng Leone d’Oro đáng chú ý bao gồm Rashomon (1950), Last Year at Marienbad (1961), và Brokeback Mountain (2005).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)