Top 10 phòng trưng bày nghệ thuật hàng đầu ở Đông Nam Á

07-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Đông Nam Á có lẽ đã quá nổi tiếng với đền, chùa và cung điện. Tuy vậy tại đây cũng có một số không gian nghệ thuật ấn tượng. Với các tác phẩm truyền thống, tiến bộ, địa phương và quốc tế, dưới đây là những phòng trưng bày nghệ thuật hàng đầu ở Đông Nam Á mà chúng tôi đã chọn ra.

1. Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam

Đắm mình vào dòng thời gian lịch sử nghệ thuật hấp dẫn của Việt Nam với chuyến đi đến Bảo tàng Mỹ thuật Hồ Chí Minh. Du hành qua những ngày thuộc địa, chế độ cộng sản và độc lập khi bạn nhìn thấy những tác phẩm thể hiện sự thay đổi đáng kể của đất nước từ thế kỷ 20 sang thế kỷ 21.

Tòa nhà bao gồm 3 tầng, trưng bày các tác phẩm hội họa, điêu khắc, cổ vật có giá trị mỹ thuật cao. Đây là một trong những trung tâm mỹ thuật lớn nhất nước.

 

2. Bảo tàng nghệ thuật Neka - Ubud, Bali

Chứng kiến ​​sự phát triển của hội  họa Bali  tại Bảo tàng Nghệ thuật Neka của Ubud. Được thành lập bởi Suteja Neka - một nhà sưu tập và buôn bán tác phẩm nghệ thuật Bali tư nhân - bảo tàng này sở hữu một loạt các tác phẩm tuyệt vời và đa dạng mang đậm màu sắc của Bali.

Các phẩm của các nghệ sĩ nước ngoài cũng có thể được thưởng thức ở tầng trên, và các ảnh đen trắng về Bali từ những năm 1930 và 1940 được trưng bày tại Trung tâm Lưu trữ Nhiếp ảnh.

 

3. Theam's House & Artisans d'Angkor - Siem Reap, Campuchia

Mặc dù Angkor Wat có thể là ngôi sao của Siem Reap, nhưng ở Campuchia cũng có cả một thế giới nghệ thuật khác để du khách khám phá. Hãy ghé thăm một số xưởng và phòng trưng bày tốt nhất trong khu vực như Theam's House - một dự án nghệ thuật đào tạo các nghệ nhân học nghề địa phương.

Ngoài ra còn có Artisans D'Angkor, nơi bạn có thể tìm hiểu về nghệ thuật và thủ công truyền thống Khmer. Và nếu hai điều đó vẫn chưa đủ, hãy tới thăm Samatoa, cửa hàng dệt và nhuộm được UNESCO trao tặng.

 

4. Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo - Kuala Lumpur, Malaysia

Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo của Kuala Lumpur không chỉ tổ chức các cuộc triển lãm tuyệt vời mà còn là một tác phẩm nghệ thuật. Với những mái vòm được trang trí lộng lẫy và những viên gạch lấp lánh, bảo tàng này sẽ giành được một chỗ đứng nhất định trong tâm trí của bất kỳ người đam mê nghệ thuật nào.

Bộ sưu tập nghệ thuật trang trí Hồi giáo được trưng bày ở đây thực sự ấn tượng và được coi là một trong những bộ sưu tập tốt nhất trên thế giới.

 

5. Phòng trưng bày River - Yangon, Myanmar

Nghệ thuật ở Myanmar hiện đang trải qua một sự đột biến trong sáng tạo đương đại do hệ thống chính trị mới. Chứng kiến ​​sự chuyển động đa dạng và hàng đầu này tại River Gallery, một không gian nghệ thuật nằm trong Khách sạn Strand xinh đẹp. Các tác phẩm của các nghệ sĩ Myanmar đã thành danh và đang trên đà nổi tiếng đều được giới thiệu ở đây.

Tác phẩm được trưng bày bao gồm nhiều kỹ thuật và chủ đề khác nhau từ cổ điển đến hiện đại. Phòng trưng bày cũng tổ chức các cuộc triển lãm tại các cơ sở trên toàn cầu, nơi họ nỗ lực quảng bá những nét đẹp nhất của nghệ thuật Myanmar.

 

6. Art:1 – Indonesia

Được chia thành hai tòa nhà, cơ sở này như là một điểm mới về bối cảnh nghệ thuật năng động và đầy màu sắc của Java. Tác phẩm từ các nhà sáng tạo nổi tiếng của Indonesia được trưng bày tại Bảo tàng Art: 1 New, trong khi Artspace: 1 là nơi mà các tác phẩm đương đại của các nghệ sĩ địa phương và toàn cầu đầy triển vọng được trưng bày.
 

7. Bảo tàng nghệ thuật đương đại - Bangkok, Thái Lan

Bảng tàng nghệ thuật đương đại là nơi trưng bày một loạt hơn 800 bức tranh và tác phẩm điêu khắc hiện đại của Thái Lan mô tả một loạt các chủ đề, từ tôn giáo đến tham nhũng. Một bộ sưu tập các tác phẩm của Việt Nam, Trung Quốc, Ý và Nhật Bản cũng được trưng bày, ngoài ra còn có 1 góc dành riêng cho các bức tranh thời Victoria của châu Âu.

 

8. Trung tâm Dân tộc học & Nghệ thuật Truyền thống - Luang Prabang, Lào

Trung tâm độc lập, phi lợi nhuận này là nơi nuôi dưỡng nghệ thuật và phong tục của các nền văn hóa truyền thống của Lào. Một chuyến tham quan tới đây chắc chắn sẽ mang đến một cái nhìn sâu sắc hơn cho du khách về các nhóm dân tộc thiểu số và nghệ nhân của họ.

 

9. Khoa Bảo tàng Nghệ thuật - Chiang Mai, Thái Lan

Bảo tàng này là một phần của trường đại học của thành phố và là nơi giúp phát triển các nghệ sĩ và nhà sáng tạo địa phương. Thu hút sự chú ý từ các nghệ sĩ quốc tế, các triển lãm dành cho sinh viên được trưng bày ở đây bao gồm các buổi biểu diễn và trưng bày các tác phẩm đương đại.

 

10. Viện Mỹ thuật Quốc gia - Vientiane, Lào

Khám phá văn hóa nghệ thuật của Lào tại Viện Mỹ thuật Quốc gia ở Vientiane. Trực thuộc Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch, viện hoạt động để hỗ trợ và trưng bày các tác phẩm hội họa, điêu khắc và tác phẩm sắp đặt của nhân viên và sinh viên.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn