Top 10 tảng đá khủng nhất thế giới: Có tảng hình thành từ dung nham

07-04-2022

Những tảng đá lớn nhất thế giới không chỉ gây ấn tượng bởi kích thước mà còn bởi lịch sử hình thành và những câu chuyện thú vị liên quan khác.

Uluru, khối đá sa thạch khổng lồ cao 1.142 feet (khoảng 348 mét), dài 2,2 dặm (khoảng 3,5 km), rộng khoảng 1,5 dặm (khoảng 2,4 km). Theo các nhà địa chất, một trong những tảng đá lớn nhất thế giới này hình thành cách đây khoảng 350 triệu năm. Nguồn: Dietmar Rabich/Wikimedia Commons/CC BY-SA 4.0.

Ben Amera, tảng đá nguyên khối lớn nhất ở châu Phi. Nó cao khoảng 2.030 feet (khoảng 618 mét) ở Mauritania, ở rìa phía tây của sa mạc Sahara. Điều đáng buồn là không có con đường trải nhựa nào để khách du lịch có thể tham quan, ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ của nó. Nguồn: Adro Hatxerre/Getty Images.

El Capitan- một trong những tảng đá nguyên khối cao nhất thế giới, nằm ở thung lũng Yosemite. Nó cao khoảng hơn 1000 mét và là điểm đến của những người ưa thích mạo hiểm với môn thể thao leo núi. Nguồn: U.S. Geological Survey/ Flickr/Public Domain.

Penã de Bernal, cao khoảng 432 mét, nằm trong Vành đai núi lửa Mexico, nó là một khối magma nóng chảy đã đông đặc lại, hình thành cách đây hàng triệu năm. Nguồn: Isai Cuevas/500px/Getty Images.

Devils Tower, một tảng đá nguyên khối ở phía đông bắc Wyoming, cao khoảng 264 mét. Devils Tower có các cột lục giác, thẳng đứng của tháp, đây là kết quả của một đợt xâm nhập dung nham cổ đại. Nguồn: Lietmotiv /Flickr/Cc BY-SA 2.0.

Sigiriya, một trong những thắng cảnh tự nhiên nổi tiếng nhất ở Sri Lanka. Đây là một tảng đá granit nguyên khối cao khoảng 200 mét, nó vốn là một pháo đài và cung điện từ thế kỷ thứ năm thời vua Sri Lanka Kassapa trị vì. Nguồn: SylvainB/Shutterstock.

El Penṍn de Guatapé của Columbia là một tảng đá granit nguyên khối nằm cách hồ nước Embalse Penõl-Guatapé khoảng 220 mét, không có các vết nứt trên bề mặt. Nguồn: Tan Yilmaz/Getty Images.

Zuma Rock, một tảng đá nguyên khối có mái vòm khổng lồ cao khoảng 298 mét, ở vùng Nigeria. Từ năm 1999, hình ảnh Zuma Rock được in trên tờ tiền 100 naira (đơn vị tiền tệ Quốc gia của Nigeria). Nguồn: peeterv /Getty Images.

Rock of Gibraltar là một tảng đá vôi nguyên khối ở mũi phía tây nam của Iberia, cao khoảng 426. Từ đỉnh núi của nó, có thể nhìn thấy qua eo biển Gibraltar hẹp và nhìn ra đường bờ biển Ma-rốc. Nguồn: Sorin Colac/ Shutterstock.

Núi Sugarloaf nằm ở cửa vịnh Guanabara ở Rio de Janeiro, Brazil, cao khoảng 396 mét. Nó được tạo thành từ một loại đá biến chất có tên là augen gneiss, núi Sugarloaf được cho là đã hình thành cách đây khoảng 560 triệu năm. Nguồn: Cesar Okada/Getty Images.


Theo Báo Kiến thức