Top 10 trường đại học danh giá nhất Châu Á

16-06-2014

Kỷ lục Vietkings - Bảng xếp hạng các trường đại học ở Châu Á của QS (Quacquarelli Symonds - Một tổ chức giáo dục uy tín ở Anh Quốc) đã được công bố vào tháng 5.2014. Bảng xếp hạng năm nay là một sự chuyển biến bất ngờ về thứ hạng của các trường đại học xuất sắc lọt vào top 10.

1. Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS)

Việc NUS leo lên thứ hạng cao nhất trong bảng top 10 là một bước ngoặt quan trọng, đáng ghi nhận, không những của Singapore mà còn của cả khu vực châu Á.
Đây là lần đầu tiên kể từ khi bảng xếp hạng QS University Ranking: Asia ra đời từ năm 2009, một trường đại học ngoài Hong Kong đã vượt qua tất cả các trường khác vươn lên đứng đầu trong top 10.
Bên cạnh việc đứng đầu trong bảng xếp hạng châu Á, Trường đại học Quốc gia Singapore còn thể hiện đẳng cấp của mình trong nền giáo dục thế giới khi lọt vào top 25 bảng xếp hạng các trường đại học thế giới 2013 (2013/14 QS World University Rankings).
Ngoài ra, NUS còn xếp hạng 2 trong cuộc khảo sát học thuật toàn cầu, chỉ đứng sau Trường đại học Tokyo.2. KAIST - Học viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc

KAIST đã thực hiện một cú nhảy ngoạn mục khi từ hạng 6 trong bảng xếp hạng trước vươn lên hạng 2 trong năm nay.
Là một trong những trường đại học trẻ tuổi ở châu Á, KAIST đã nhanh chóng xây dựng được một chỗ đứng vững mạnh trong nền giáo dục toàn cầu, học viện xuất sắc đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng top 50 học viện dẫn đầu thế giới trong nữa sau thế kỉ XXI.
Đạt được kết quả như hôm nay là nhờ những đóng góp trong những sản phẩm khoa học cũng như tầm ảnh hưởng của sự phát triển Học viện ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học.3. Trường Đại học Hong Kong (HKU)


Trường đại học đã từng dẫn đầu trong bảng xếp hạng trước nay đã "khiêm nhường” rớt xuống hạng 3 trong top 10 thế giới, theo sau đó có thể là dự báo HKU mất sân trong bảng xếp hạng các trường đại học châu Á ở Hong Kong.
Điều này có thể được giải thích với lí do: sự thay đổi gần đây trong hệ thống các trường đại học - từ hệ đào tạo 3 năm thành đào tạo 4 năm.
Nhưng nhìn chung, HKU vẫn có vị thế vững mạnh ở châu Á khi luôn giữ được 9 yếu tố kiểm định khi xếp hạng, đặc biệt những điều này lại tập trung vào yếu tố quốc tế hóa. Thật vậy, HKU luôn là sự lựa chọn ưu ái nhất ở châu Á của đa số du học sinh nước ngoài.4. Trường Đại học Quốc gia Seoul (SNU)

Ứng cử viên thứ hai đến từ Nam Hàn Quốc - Trường đại học Quốc gia Seoul tiếp tục bị KAIST qua mặt, nắm giữ hạng 4 trong bảng xếp hạng năm nay. Cả hai trường SNU và KAIST đều là những nhân tố nổi trội trong nền giáo dục bậc cao ở phía Nam Hàn Quốc, đều là những chuyển đổi đáng kể chỉ trong thời gian ngắn ở quốc gia này.5. Trường Đại học Khoa học Công nghệ Hong Kong (HKUST)


Từng dẫn đầu trong bảng xếp hạng năm trước, HKUST nay "ngoan ngoãn” đứng ở vị trí thứ 5, một vị trí cũng chưa nói lên điều gì. Như các trường đại học khác ở Hong Kong, ngôi trường này cũng chịu sự lo ngại về tỉ lệ sinh viên năm nay. Nhưng nhìn chung, HKUST xứng đáng được nhiều hơn thế khi xếp hạng một trong top 50 các trường đại học dẫn đầu nửa sau thế kỉ XXI.6. Trường Đại học Trung Hoa ở Hong Kong (CUHK)


Ngược lại với xu hướng chung của các trường đại học Hong Kong, CUHK lại nâng cao chỗ đứng của mình trong bảng xếp hạng các trường đại học Châu Á chỉ trong vòng một năm. Giống như những người bạn láng giềng khác, CUHK đặc biệt nhấn mạnh trong việc ghi điểm ở sự đa dạng cơ sở học thuật đa dạng sinh viên. Ngôi trường này rất có tiếng tăm giữa những trường đại học Châu Á, cũng với HKU và HKUST lọt vào top 10 các trường châu Á trong bảng khảo sát học thuật toàn cầu của tổ chức giáo dục Anh Quốc Quacquarelli Symonds.7.Trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)

NUS không phải là ngôi sao duy nhất ở hệ thống các trường Singapore, Nanyang Technological University (NTU) đã khẳng định vị trí của mình trong bảng xếp hạng sau khi đã vươn lên 3 bậc.
Được thành lập vào năm 1981, NTU đã xuất sắc đứng thứ 3 trong bảng top 50 trường đại học dẫn đầu nửa sau thế kỉ XXI năm ngoái, với hạng thứ 41 trên toàn cầu. Trường này cũng đứng thứ 3 trong số điểm về số lượng du học sinh theo học, chỉ đánh bại NUS ở điểm này.8. Trường Đại học Peking

Ứng cử viên Trung Quốc, Trường đại học Peking đã rơi 3 bậc vào năm nay, trong khi đại diện tiếp theo của Trung Quốc Đại học Tsinghua, vẫn giữ thứ hạng 14.9. Trường Đại học Khoa học Công nghệ Pohang (POSTECH)

Đây là ngôi trường thứ ba của Nam Hàn Quốc lọt vào top 10 năm nay. POSTECH là ngôi trường thứ hai tập trung vào khoa học công nghệ bên cạnh Viện KAIST. POSTECH đã tăng hai bậc thứ hạng vào năm nay, đặc biệt ghi điểm ở mức độ ảnh hưởng của những nghiên cứu và thứ hạng cơ sở học thuật.10. Trường Đại học Tokyo

Cuối cùng ứng cử viên hoàn thành bảng xếp hạng năm nay là Trường Đại học Tokyo, đã rớt một hạng so với năm ngoái nhưng vẫn giữ vị trí trong top 10 năm nay. Điểm yếu nhất của ứng cử viên này là chỉ tiêu quốc tế hóa và đây cũng là một thách thức lớn đối với các Trường đại học Nhật Bản.Nguồn - Topuniversities
Phạm Ngân - Cẩm nang Thông tin Kỷ lục