Top 100 biểu tượng quốc gia trên thế giới (P.12): Thung Lũng Hoa Hồng - Bulgaria

07-09-2016

(Vietkings) Thung lũng Hoa Hồng (Bulgarian: Розова долина, Rozova dolina) là 1 vùng đất tọa lạc về phía Nam của dãy núi Balkan và về phía Đông của dãy núi thấp Sredna Gora trong lãnh thổ Bulgaria.

Đây là vùng đất nổi tiếng với kỹ nghệ trồng và chế biến tinh dầu từ hoa hồng, là nơi cung cấp tới 85% sản lượng tinh dầu hoa hồng trên toàn thế giới. Thủ phủ của vùng là thị trấn Kazanlak, ngoài ra còn có các thị trấn khác cũng rất nổi tiếng v���i kỹ nghệ hoa hồng như Karlovo, Sopot, Kalofer và Pavel Banya. Hằng năm, trong vùng thường tổ chức nhiều lễ hội để vinh danh 2 đặc sản làm nên tên tuổi của vùng đất này là hoa hồng và tinh dầu hoa hồng.

 

 

 

Mùa thu hoạch thường bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 6, trong thời gian này, cả vùng đều ngập tràn một màu rực rỡ của đủ loại hoa hồng khác nhau. Quá trình thu hái, thường do phụ nữ đảm trách được tiến hành với sự tỉ mỉ và kiên nhẫn rất cao, các cành hoa được cắt cẩn thận từng cành một và đặt ngay ngắn trong những chiếc giỏ mây trước khi được đưa vào khu tinh chế.

Năm 2014, Ủy ban Châu Âu đã xác nhận tinh dầu hoa hồng Bulgaria là sản phẩm được cấp xác nhận và bảo hộ địa lý.