Top 100 công ty công nghệ trên thế giới (P.24) - Cisco System (Hoa Kỳ) : Nhà cung cấp hàng đầu về các giải pháp phần cứng và phần mềm cho mạng nội bộ và mạng Internet

12-01-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Tập đoàn Hệ thống Cisco được thành lập năm 1984 bởi hai nhà khoa học về máy tính và bắt đầu trở nên nổi tiếng năm 1990. Sản phẩm đầu tiên của công ty là "Bộ định tuyến", kết nối với phần mềm và phần cứng hoạt động như hệ thống giao thông trên tổ hợp mạng TCP/IP1 để tạo ra mạng Internet (Giống trong các doanh nghiệp gọi là Intranet – Mạng nội bộ).

Với sự phát triển của công nghệ Internet, nhu cầu về các sản phẩm của Cisco bùng phát và nhanh chóng công ty trở nên thống trị thị trường Internet. Vào năm 1997, đây là năm đầu tiên công ty được lọt vào Bảng xếp hạng danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ tính theo tổng thu nhập. Theo đó, Cisco được bầu chọn trong top 5 công ty lớn nhất về chỉ số về lợi nhuận trên tổng tài sản và lợi nhuận trên doanh thu. Chỉ có hai công ty khác là Intel và Microsoft cũng từng đạt được thành tựu đó.

Vào ngày 17 tháng 7 năm 1998, sau 14 năm thành lập, vốn hóa thị trường của Cisco đã vượt qua mốc 100 triệu USD (gấp 15 lần doanh thu năm 1997). Một số chuyên gia trong ngành công nghiệp này đã nhận định rằng Cisco sẽ là một trong 3 công ty lớn nhất – song song với Microsoft và Intel – góp phần hình thành nên cuộc cải cách kỹ thuật số.

Sản phẩm ban đầu của Cisco có nguồn gốc từ công nghệ khuôn viên trường Đại học Stanford. Vào đầu những năm 1980, sinh viên và nhân viên tại Stanford, bao gồm cả Bosack, đã sử dụng công nghệ trong khuôn viên trường để liên kết tất cả các hệ thống máy tính của trường để nói chuyện với nhau, tạo ra một hộp hoạt động như một bộ định tuyến đa giao thức được gọi là "Blue Box". Blue Box sử dụng phần mềm ban đầu được viết tại Stanford bởi kỹ sư nghiên cứu William Yeager. Do kiến ​​trúc cơ bản và khả năng mở rộng quy mô tốt, phát minh được thiết kế tốt của Yeager đã trở thành chìa khóa cho thành công ban đầu của Cisco.

Tên "Cisco" được bắt nguồn từ tên thành phố San Francisco, đó là lý do tại sao các kỹ sư của công ty nhất quyết sử dụng chữ thường "cisco" trong những năm đầu thành lập. Logo nhằm mô tả hai ngọn tháp của Cầu Cổng Vàng.

Vào năm 2020, tạp chí Fortune đã xếp hạng Cisco ở vị trí thứ 4 trong danh sách 100 công ty tốt nhất để làm việc hàng năm vào năm 2020 dựa trên khảo sát về mức độ hài lòng của nhân viên.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)