Top 100 Di Sản Thế Giới của UNESCO – P.10 – Vườn quốc gia Serengeti (Tanzania): Nơi khởi đầu cuộc đại di cư của hàng triệu linh dương châu Phi

16-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Công viên quốc gia Serengeti, Tanzania là nơi có số lượng linh dương đầu bò di cư hằng năm lớn nhất thế giới.

Cảnh tượng ngoạn mục về cuộc đại di cư lớn nhất hành tinh của hàng triệu con linh dương đầu bò, băng mình qua dòng sông đầy cá sấu hung dữ được các khách du lịch ghi lại.

Vào mùa di cư từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm, hàng triệu con linh dương đầu bò lại đối diện với nhiều hiểm nguy rình rập để vượt sông đi tìm nguồn sống mới.

Người ta vẫn gọi đó là cuộc đại di cư diễn ra giữa hai khu vực gồm Serengeti ở Tanzania và Maasai Mara ở Kenya. Khi đó, hơn 1 triệu con linh dương đầu bò, ngựa vằn, cùng nhau vượt qua "dòng sông tử thần" theo chuyến đi "hình vòng tròn" để tìm kiếm nguồn nước và những đồng cỏ tươi tốt.

Cuối tháng 7 hàng năm là thời điểm cuộc đại di cư diễn ra. Chúng sẽ cùng nhau di chuyển lên phía bắc tìm kiếm nguồn sống mới. Sau đó đến cuối tháng 9, cả triệu con lại di chuyển ngược về phía nam.

Quá trình di cư khó khăn khiến số lượng cả đoàn sẽ vơi dần. Trên khắp quãng đường, chúng phải đối diện nhiều nguy hiểm. Một trong số đó là thử thách vượt sông, đối diện với đàn cá sấu châu Phi nổi tiếng hung bạo.

Khi những con thú đi ngang qua dòng sông Mara rộng lớn, bầy cá sấu sát thủ đợi sẵn phía dưới để rình mồi. Chỉ những con nào đủ sức mạnh, độ dẻo dai và tinh khôn mới vượt qua được cạn bẫy dưới nước.

Trong hành trình vượt sông đầy cam go, khoảng 1/3 đàn linh dương đầu bò phải bỏ mạng dưới hàm cá sấu, vĩnh viễn không bao giờ sang được bờ bên kia. Hàng năm, sông Mara luôn chứng kiến cảnh tượng cả trăm nghìn con linh dương đầu bò hay cá sấu ngã xuống.

Tiếp đó là thử thách trốn thoát khỏi những kẻ săn mồi trên cạn sẵn sàng "đón lõng" ở bờ bên kia như báo săn, sư tử hay nhiều động vật hoang dã khác.

Có thể nói, mỗi cuộc di cư là một bài kiểm tra "khó nhằn" về khả năng sinh tồn trong thế giới động vật. Trong khi đó, với du khách, cảnh tượng tự nhiên này còn được coi là kỳ quan không chính thức của thế giới.

Những cuộc di cư trong khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara luôn thu hút sự chú ý của du khách. Có thể coi đó là một vòng tròn hệ sinh thái Serengeti-Mara không có điểm bắt đầu và nơi kết thúc, nằm trong chuỗi không ngừng của sự sống và cái chết. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Theo Quốc Việt. Nguồn: dulich.dantri.com.vn)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)