Top 100 Di Sản Thế Giới của UNESCO – P.11 – Machu Picchu (Peru): “Thành phố bị mất” của người Inca – Một kỳ quan thế giới hiện đại

17-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Peru – đất nước nằm tại lục địa Nam Mỹ, nơi sở hữu nhiều di tích bí ẩn chưa có lời giải đáp và trong số đó có Machu Picchu, nơi được gọi với cái tên là "Thành phố đã mất của người Inca". Machu Picchu thật ra là một khu tàn tích Inca thời tiền Columbo được bảo tồn tốt ở độ cao 2.430 m trên một quả núi có chóp nhọn. Machu Picchu nằm trên Thung lũng Urubamba tại Peru, chúng dường như bị thế giới bên ngoài quên lãng từ nhiều thế kỷ, trong một thời gian khá dài.

Đến năm 1911, các nhà khảo cổ học đã khám phá nơi này và nơi đây trở thành điểm đến thú vị và huyền bí, được các tín đồ đam mê trải nghiệm khao khát được chạm đến một lần. 

Cả thành phố Machu Picchu có 140 công trình khác nhau, gồm đền đài, các miếu thờ, công viên và nhà ở được xây dựng vô cùng chắc chắn mà không cần bất kì sắt thép hay hồ vữa, chỉ có những lớp đá được đẽo gọt cắt khớp nhau và chặt chẽ để ngăn động đấtphá hủy thành phố thể hiện sự siêu việt về cấu trúc và thẩm mỹ, đây cũng chính là câu hỏi gây đau đầu cho các nhà khoa học trong suốt thời gian qua.

Các công trình tòa nhà, bức tường khổng lồ được xây dựng trên nền đất hình bậc thang, mục đích ban đầu là để co các nhà quí tộc nghỉ ngơi, trốn thành phố bận rộn đầy rẫy những mệt mỏi.

Thành cổ Machu Picchu dựa vào thế núi và ba mặt giáp với sông, tựa như không có đường lên. Các gian phòng được xây lọt giữa núi trong đó có hàng trăm cột đá tự nhiên hoàn hảo, trong thành có rất nhiều kiểu kiến trúc như: miếu thần Mặt trời, tế đàn, cung vua, dinh thự quý tộc, nơi ở của dân thường hoặc nô lệ, phường nghề, chợ, và đặc biệt nhất có lẽ là các đài phun nước nối với nhau bởi các kênh và các ống dẫn nước đục trong đá,… Những ai đã từng đặt chân tới đây đều kinh ngạc và không thể tin được lại có một công trình kiệt tác nằm trên những cao như vậy.

Điều đáng nói là cảnh sắc xung quanh thánh địa Machu Picchu không khỏi khiến người ta phải trầm trồ, núi rừng hùng vĩ xanh um, càng lên cao nhìn xuống các thung lũng sâu tít phía dưới phủ rợp cỏ non, từng bậc thang uốn lượn thật tuyệt mỹ, dăm bầy lạc đà lùn lùn thơ thẩn gặm cỏ, trên thành cổ quanh năm sương giăng mây vờn che phủ lấy kiến trúc Inca cổ xưa. 

Nơi đây như trường tồn với thời gian, những trạm gác cổ của người lính Inca, những cổng vòm lạc lối giữa chốn hoang vu… mọi mỹ cảnh cứ thế lướt qua trước mắt, hùng vĩ, ngoạn mục và cổ kính tạo nên một cảnh tượng vô cùng huyền ảo, kì bí như chính nguồn gốc nó được hình thành. 

Đứng trên thành cổ Machu Picchu, du khách sẽ cảm thấy nhiều cảm xúc thay phiên nhau cuộn trào trong tâm trí, đó là sự ngỡ ngàng trong lần đầu chiêm ngưỡng, tiếp theo là khâm phục bàn tay tài ba của người Inca cổ, sau đó cảm giác tò mò bí ẩn xâm chiếm từng suy nghĩ, và rồi nghẹt thở với cảnh quan hùng vĩ của thiên nhiên, xen lẫn các công trình đá độc đáo.

Tất cả thu mình im ắng dưới ánh nắng chan hòa qua hàng trăm năm, để những hàng cỏ xanh nuôi dưỡng, bảo vệ khỏi sự bào mòn của dòng thời gian. Từ năm 1983, địa điểm này đã được lựa chọn trở thành địa điểm Di sản Thế giới của UNESCO.

Nhìn từ trên cao, khu tàn tích Inca càng trở nên đồ sộ và vô cùng hào nhoáng, nơi đây là những gì còn sót lại về một nền văn minh bí ẩn nhất của nhân loại. Đến Machu Picchu du khách được tận hưởng cảm giác hùng vĩ của vách đá thẳng đứng có độ cao 600 m, hít thở không khí trong lành nguyên thủy nhất của tự nhiên, bởi nơi đây rất ít người lui tới, chỉ có những cánh chim ngày đêm chao lượn dưới bầu trời xanh ngắt vời vợi. Thật sự các du khách ưa thích sự mới lạ không thể bỏ qua nơi này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: sanvemaybay.vn)

 

 

 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)