Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.24 – Cung điện Potala (Trung Quốc): Huyền bí cung điện khổng lồ trên đất Tây Tạng

04-12-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Cung điện Potala là chốn ling thiêng, du khách chỉ được tham quan nơi đây, việc chụp hình và quay phim là điều bị cấm. Để được phép chụp ảnh trong cung điện Potala bạn phải có giấy phép đặc biệt.

Tây Tạng- mảnh đất đầy huyền bí, được mệnh danh là nóc nhà thế giới, xứ sở của các vị Đạt Lai Lạt Ma. 

Cung điện nổi tiếng Potala nguy nga tựa lưng vào một dãy núi, toạ lạc ngay giữa thủ phủ Lhasa ở độ cao 3.600 mét so với mực nước biển. Đây là cung điện cao nhất thế giới.

Với Bạch Cung và Hồng Cung, Potala cao tới 117m gồm 13 tầng lầu cùng 1.000 phòng ốc, hơn 10.000 bàn thờ các chư Phật, 20.000 tượng tạc khắc đủ kiểu dạng… Kỳ quan tôn giáo này được công nhận là di sản thế giới năm 1994.

Hồng Cung (Red Palace), tường đắp màu son đỏ mà theo văn hoá người Tạng đó là biểu trưng quyền lực, là nơi đặt kim tháp (mộ táng của các Đạt Lai Lạt Ma được làm bằng vàng) và cũng là nơi ngự trị quyền lực chính trị và tôn giáo cao nhất của Tây Tạng trong quá khứ.

Còn Bạch Cung (White Palace) có tường đá trát đất sét trắng, được người Tạng coi là biểu tượng của hoà bình, là nơi sinh hoạt của các Lạt Ma khi còn tại vị.

Ước tính mỗi ngày có hàng nghìn người đến thăm Potala. Đông nhất vẫn là người Tạng. Đến bất cứ gian thờ nào, những người trung niên và người già trong trang phục Tạng cung kính “ngũ thể nhập địa”. Họ cứ liên tục chắp tay từ trên cao rồi cúi rạp người xuống đất, mọi giác quan đều hướng về đức Phật.

Thật khó tin, một đêm, người Tạng “ngũ thể nhập địa”, bái Phật tới 10.000 lần như thế!

Dẫu Potala giờ được coi là một bảo tàng nhưng sự uy nghi, linh thiêng của nó dường như chưa bao giờ mất đi trong lòng người dân Tây Tạng. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn: vtv.vn)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)