Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.26 – Qin Terra Cotta Warriors (Trung Quốc): Kỳ bí với “đội quân” chiến binh đất nung nơi lăng mộ Tần Thủy Hoàng

06-12-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Được phát hiện và khai quật từ năm 1974, lăng mộ Tần Thủy Hoàng được cho là đã được xây dựng trong suốt 39 năm (từ năm 246 đến năm 208 TCN) với rất nhiều điều bí ẩn, đáng kinh ngạc.

Được biết đến như là biểu tượng lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc, Đội Quân Đất Nung là một bảo tàng trưng bày các chiến binh và ngựa đất nung được làm từ thời nhà Tần và đã được công nhận là một trong tám di sản của thế giới được UNESCO công nhận.

Nằm trong hệ thống Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng - lăng mộ đầu tiên và lớn nhất của Trung Quốc, các chiến binh đất nung này được tạo ra với mục đích bảo vệ lăng mộ của ông trong suốt hơn 2000 năm. Được phát hiện và khai quật từ năm 1974, lăng mộ Tần Thủy Hoàng được cho là đã được xây dựng trong suốt 39 năm (từ năm 246 đến năm 208 TCN) với rất nhiều điều bí ẩn, đáng kinh ngạc.

1. Lịch sử và quá trình xây dựng lăng mộ

Năm 221 TCN, Hoàng đế Tần Thủy Hoàng của triều đại Tần đã thành lập triều đại phong kiến tập trung đầu tiên ở Trung Quốc. Sau khi chết, ông được chôn cất ở chân phía bắc của đồi Lishan ở phía đông của huyện Lintong. Ngôi mộ đã được giảm xuống một nửa kích thước sau 2.000 năm xói mòn đất và nước, nhưng quy mô của nó vẫn khá ấn tượng - cao 76 mét với phần diện tích hơn 120.000 mét vuông.

Một trong những điều đáng ngạc nhiên ở đây là việc xây dựng lăng mộ này đã được bắt đầu ngay sau khi Tần Thủy Hoàng lên ngôi Hoàng đế ở tuổi 13. Hành động này mâu thuẫn với quan niệm Nho giáo. Người ta cho rằng, một người con trai nên thể hiện sự tôn trọng với cha mình bằng cách xây dựng một đài tưởng niệm ấn tượng nhất có thể và một người đàn ông thì không nên lên kế hoạch cho nghi thức tang lễ của chính mình.

2. Cấu trúc của toàn bộ lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Mặc dù được phát hiện và khai quật từ năm 1974, quá trình khảo cổ đến nay vẫn chưa thể khám phá toàn bộ lăng mộ bí ẩn này. Song - bảo tàng Chiến binh và Ngựa đất nung ở đây có thể sẽ cung cấp cho bạn phần nào những điều bí ẩn đáng ngạc nhiên trong lăng mộ này. Là một phần không gian đã được khai quật trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, bảo tàng này chủ yếu gồm ba hầm ( hầm 1, 2, 3) và một phòng triển lãm của những chiếc xe ngựa bằng đồng. Sự bố trí vị trí các hầm được tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc cổ xưa về Nghệ thuật chiến tranh: cửa lăng mộ hướng về phía đông ( phía xuất hiện kẻ thù cổ xưa của Nhà nước Tần ). Trong đó, hầm số 1 được bố trí bên sườn phải, hầm số 2 ở vị trí bên sườn trái, và hầm số 3 bao gồm một bộ chỉ huy được bố trí ở vị trí phía sau.

2.1. Hầm số 1 và sự xuất hiện của 2000 binh sĩ

Hầm số 1 của Bảo tàng Chiến binh và Ngựa đất nung là phần lớn nhất và ấn tượng nhất với kích thước khổng lồ, tương đương kích thước của một ngôi nhà chứa máy bay. Nơi đây được cho là đã từng chứa tới hơn 6.000 bức tượng người lính và ngựa bằng đất nung, song chỉ có 2.000 bức tượng được trưng bày. Hầm số 1 cũng được coi là điểm thăm quan thu hút nhiều du khách nhất trong bảo tàng. Những bức ảnh Đội quân đất nung ấn tượng nhất hầu như đều được chụp tại đây.

Tất cả binh lính và ngựa đều quay mặt về hướng đông trong một một không gian hình chữ nhật. Mỗi người đều cầm giáo dài, kéo hoặc kéo dây. Trong đó, đội tiên phong dường như là ba hàng lính bộ binh đứng ở cực đông của quân đội. Theo sát phía sau là lực lượng chính của những người lính bọc thép cầm vũ khí, kèm theo 38 cỗ xe ngựa.Ở phía nam, phía bắc và phía tây đều có một hàng các binh sĩ đóng vai trò là cánh phòng thủ của quân đội. Đứng trước một đội quân cổ đại vĩ đại như vậy, người ta sẽ cảm thấy mặt đất rung chuyển theo bước chân của những người lính tiến công.

Với số lượng các bức tượng khổng lồ như vậy, song các bức tượng ở đây đều có sự khác biệt về các đặc điểm khuôn mặt và biểu cảm , quần áo, kiểu tóc và cử chỉ. Nó cung cấp các hiện vật phong phú và chi tiết cho nghiên cứu về lịch sử quân sự, văn hóa và kinh tế thời kỳ đó.

Hầm số 1 bắt đầu mở cửa cho du khách vào năm 1979. Nó có chiều dài khoảng 210 mét và rộng 62 mét với độ sâu đáy hố thay đổi từ 4,5 mét đến 6,5 mét . Mười bức tường đất được xây dựng cách nhau 2,5 mét, tạo thành 9 hành lang vòng tròn để khách du lịch có thể dễ dàng quan sát và thăm quan.

2.2. Hầm số 2 - giải mã bí ẩn đội quân cổ đại
Quá trình khai quật và phục hồi vẫn đang tiếp tục tại hầm số 2 và số 3. Trong đó, hầm số 2 được khai quật vào năm 1976 và đứng cách hầm số 1 khoảng 20 mét về phía bắc. Là điểm nhấn của toàn bộ lăng mộ, đây được cho là nơi giải mã bí ẩn của chiến thuật quân sự cổ đại, với kích thước cực kì ấn tượng: 94 mét từ đông sang tây, 84 mét về phía nam và sâu khoảng 5 mét, tạo thành một khu vực xây dựng rộng 6000 mét vuông.

Bốn đơn vị các quân chủng được tìm thấy ở đây đã phần nào giải thích được các chiến thuật quân sự cổ xưa. Đơn vị đầu tiên chứa các hàng cung thủ quỳ và đứng; đơn vị thứ hai là một tập hợp các xe ngựa chiến đấu; đơn vị thứ ba bao gồm các lực lượng hỗn hợp với bộ binh, xe ngựa và quân lính đứng trong mảng hình chữ nhật. Và đơn vị thứ 4 là một đội quân với những người lính được trang bị vũ khí. Bốn đơn vị tạo thành một chiếc lược chiến đấu nghiêm ngặt và hoàn hảo.

2.3. Hầm số 3 - đại diện cho bộ chỉ huy

Trong số 3 hầm khảo cổ, hầm số 3 là hầm có kích thước nhỏ nhất, chỉ có 68 bức tượng đất nung, trong đó, nhiều bức tượng không có đầu. Song, các bức tượng ở đây dường như tái hiện lại các nhân vật quan chức dưới thời Tần. Chính vì thế, hầm số 3 được coi là hầm trưng bày đại diện cho sở chỉ huy.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)