Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.39 – Vườn quốc gia Carlsbad Caverns (Mỹ): Tiềm ẩn với vẻ đẹp của các hang động – nơi tìm thấy hồ nước bí ẩn có màu xanh sữa

22-12-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vườn quốc gia Carlsbab Caverns không chỉ gây ấn tượng bởi nhiều hang động mà còn mang vẻ bí ẩn, gây tò mò cho những người ưa khám phá.

Vườn quốc gia Carlsbad Caverns nằm ở dãy núi Guadalupe, thuộc bang New Mexico, Mỹ. Vườn quốc gia này được thành lập vào năm 1930 với diện tích 18.926 ha. Cái tên của vườn quốc gia này gắn với một thị trấn Carlsbad gần đó.

Hơn 250 triệu năm trước, Carlsbad Caverns được hình thành như là một phần của biển nội địa rất lớn mà bây giờ là lục địa Bắc Mỹ. Vườn quốc gia Carlsbad Caverns là một phần của rạn san hô khổng lồ mà bây giờ nằm sâu trong dãy núi Guadalupe.

Vườn quốc gia Carlsbab Caverns được tạo thành từ hơn 110 hang động đá vôi, có các hang mái vòm dài đến 30 dặm và những lối đi như mê cung được trang hoàng bằng thạch nhũ sáng chói. 

Người ta tìm thấy ở các hang động, nhiều nhất và đặc biệt nhất là ở hang Lechuguilla những hóa thạch cổ xưa có niên đại hàng trăm triệu năm phục vụ cho nghiên cứu khoa học thế giới như hóa thạch của san hô, bọt biển, động vật chân đốt, động vật da gai, bộ ba thùy, tảo biển...

Hang động Lechuguilla có độ dài 193km trong lòng đất. Hang động này trở thành điểm sâu nhất trong lục địa Hoa Kỳ với độ sâu lên tới 489m. Lechuguilla được công nhận là hang động dài thứ 7 trên thế giới. 

Ngoài ra trong một chuyến thám hiểm, các nhân viên công viên quốc gia Mỹ đã tìm thấy một hồ nước bí ẩn có màu xanh sữa ở vị trí sâu 200 mét dưới lòng đất. Bên dưới hồ này có thể là cộng đồng vi khuẩn đã phát triển từ rất lâu mà không có sự can thiệp của con người. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)