Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.52 – Abu Simbel (Ai Cập): Đền Abu Simbel - niềm tự hào trong kiến trúc của người Ai Cập

10-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Abu Simbel là ngôi đền lớn nhất trong tất cả các ngôi đền tại Ai Cập. Abu Simbel được xây dựng với khu lớn hơn cho việc thờ phụng Thần Mặt Trời - Ra Harakhte và khu nhỏ hơn phía bắc thờ Nữ hoàng Nefertari, người vợ xinh đẹp của Vua Ramses II, Người được tôn thờ cùng các vị thần.

Great Temple hay Đền Lớn là một trong rất nhiều di tích được dựng lên bởi Pharaoh Ramses II, Ngôi đền vĩ đại và đẹp nhất trong mọi ngôi đền, Với mặt tiền cao 33m, rộng 38m và được bảo vệ bởi các bức tượng Vua Ramses II, với bức tượng cao nhất 20m.

Phía trên cao, có một hàng điêu khắc hình ảnh của khỉ đầu chó mỉm cười với bình minh. Trên cửa ra vào của ngôi đền có một dòng chữ tuyệt đẹp với tên của nhà vua Ser-Ma'at-Ra và giữa hai chân của tượng khổng lồ, chúng ta có thể nhìn thấy những bức tượng nhỏ của gia đình vua Ramses II. Mẹ của nhà vua “Mut -tuy", Vợ” Nefertari" và con trai, con gái Vua Ramses II.

Ngoài ra còn một số hình ảnh tiêu biểu về Ramses II, quan trọng nhất là hình ảnh Ramses II kết hôn cùng con gái Vua của Hittites. Bên ngoài lối vào là một hội trường lớn với các cột trụ, với 8 cột mang phong thần Ramses II trong hình dạng của Osiris.

Bức tường của hội trường con gấu khắc ghi hình ảnh của Ramses II trong trận Kadesh chống lại Hittites. Tiếp tục đi vào hội trường nhỏ của ngôi đền - hội trường giành riêng cho giới quý tộc với 4 cột trụ vuông bên trong, đến với nơi linh thiêng nhất của các vị thần , nơi Amun - Ra tìm ra 4 pho tượng của Ra-Harakhte, Ptah, Amun-Ra và Vua Ramses II. Ngôi đền với kiến trúc độc nhất, nơi ánh sáng mặt trời chiếu sáng trực tiếp vào hai ngày trong một năm. Ngày 21 tháng 2 ngày sinh nhật Vua Ramses II và ngày 22 tháng 10, ngày vua đăng quang.

Nằm ở phía bắc của ngôi đền lớn là ngôi Đền Nhỏ giành cho nữ thần tình yêu và sắc đẹp Hathur cũng như người vợ yêu của Ramses II - Nefertari. Các mặt tiền được trang trí bởi các pho tượng, 4 pho tượng cho Ramses II và 2 cho vợ của Ramses II - Nefertari. Lối vào hội trường có 6 trụ cột mang đầu của nữ thần – Hathur.

Bức tường phía đông ngôi đền mang dòng chữ miêu tả Ramses II chống lại kẻ thù nổi bật trước Ra-harakhte và Amun-Ra. Cảnh trên tương cho thấy hình ảnh cải Vua Ramses II và Nefertari dâng lễ lên các vị thần. Ngoài hội trường này còn có cả một bức tường với những hình vẽ cảnh tương tự.

Cuối cùng đến với nơi linh thiêng nhất, nơi tìm thấy các bức tượng của nữ thần Hathur. Đây thực sự là nơi tham quan tuyệt vời cho du khách, nơi du khách có thể nhìn thấy mái vòm nhân tạo lớn nhất mà ngọn núi nhân tạo phía sau ngôi đền Abu Simbel tạo ra.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)