Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.53 – Tháp nghiêng Pisa (Ý): Công trình kiến trúc kỳ lạ nhất thế giới với độ ngả nghiêng bồng bềnh

11-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tháp nghiêng Pisa là một trong những công trình kiến trúc đáng chú ý nhất từ thời Trung cổ ở châu Âu. Tháp nghiêng Pisa nằm ở thành phố Pisa, thuộc Tuscany, một vùng ở phía tây trung tâm nước Ý. Cụ thể hơn, tháp nằm trong khuôn viên của khu phức hợp nhà thờ của thành phố, được gọi là Campo dei Miracoli hoặc Piazza dei Miracoli, “Quảng trường của phép lạ”.

Việc xây dựng Tháp nghiêng Pisa bắt đầu vào năm 1173, là công trình kiến trúc thứ ba và cuối cùng của quần thể nhà thờ thành phố Pisa. Đặc biệt, nó được xây dựng để làm tháp chuông của khu phức hợp.

Tháp chuông được thiết kế để đứng cao 56 mét và được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng. Ba trong số tám tầng của nó đã được hoàn thành khi sự thiếu ổn định của nền đất trở nên đáng chú ý. Vào thời điểm đó, chiến tranh nổ ra giữa các thành phố của Ý, và việc xây dựng bị tạm dừng trong gần một thế kỷ. Việc tạm dừng này đã cho phép nền của tháp ổn định và giữ cho tháp không sụp đổ.

Giovanni di Simone, kỹ sư phụ trách khi việc xây dựng trở lại, đã tìm cách bù đắp cho phần nghiêng bằng cách làm cho các tầng mới cao hơn một chút bên phía bị lún, nhưng phần bổ sung càng khiến tháp lún sâu hơn. Dự án gặp nhiều gián đoạn khi các kỹ sư tìm kiếm giải pháp cho vấn đề nghiêng, nhưng tòa tháp cuối cùng cũng đã được hoàn thành vào thế kỷ 14. Hai cầu thang xoắn ốc nằm dọc bên trong tòa tháp, với 294 bậc dẫn từ mặt đất đến buồng chuông (một cầu thang kết hợp thêm hai bậc để bù lại độ nghiêng của tháp).

Trong bốn thế kỷ tiếp theo, bảy chiếc chuông đã được lắp đặt; chiếc lớn nhất nặng hơn 3.600 kg. Tuy nhiên, vào đầu thế kỷ 20, người ta không gióng những chiếc chuông nặng nữa vì tin rằng sự chuyển động của chúng có thể làm tình trạng nghiêng của tháp càng tồi tệ hơn.

Nền móng đã được gia cố bằng cách phun vữa xi măng và nhiều loại giằng, nhưng vào cuối thế kỷ 20, tháp vẫn tiếp tục bị lún, với tốc độ 0,05 inch (1,2 mm) mỗi năm và có nguy cơ sụp đổ. Vào năm 1990, tòa tháp đóng cửa và tất cả các quả chuông đều im lặng khi các kỹ sư tiến hành một dự án nắn chỉnh lớn. Đất bên dưới nền móng được hút nước ra, làm giảm độ nghiêng; công trình được hoàn thành vào tháng 5 năm 2001, và tòa kiến trúc đã được mở cửa trở lại cho du khách.

Tháp tiếp tục thẳng đứng mà không cần khai quật thêm, cho đến tháng 5 năm 2008, các cảm biến cho thấy chuyển động cuối cùng đã dừng lại, với tổng độ cải thiện là 19 inch (48 cm). Các kỹ sư dự kiến tòa tháp sẽ duy trì ổn định trong ít nhất 200 năm. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)