Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.78 – Công viên lịch sử Ayutthaya (Thái Lan): Tàn tích của một trong những đế chế thịnh vượng nhất trong lịch sử Thái Lan

02-02-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Với diện tích rộng lớn 2.556 km2, Ayutthaya từng là kinh đô của Thái Lan dưới thời vua Ramathibodi I (Uthong) cho đến khi bị phá hủy bởi quân đội Myanmar năm 1767.

Công viên Lịch sử Ayutthaya gồm những tàn tích của đền thờ và cung điện thủ đô của Vương quốc Ayutthaya xưa. Công viên nằm trên một hòn đảo bao quanh bởi ba con sông.

Vương quốc Ayutthaya tồn tại từ năm 1351 cho đến năm 1767 là một trong những đế chế lớn nhất và thịnh vượng nhất của Thái Lan. Nơi đây có rất nhiều cung điện và chùa nguy nga lộng lẫy qua đó nói lên sự giàu có của Vương quốc cổ đại.

Ayutthaya gần như đã bị phá hủy hoàn toàn khi thành phố bị cướp và đốt cháy bởi người Miến Điện xâm lược vào năm 1767, nhiều tài liệu lịch sử cổ về Ayutthaya đã được tìm thấy từ các tư liệu và bản đồ của người nước ngoài. 

Một số viện bảo tàng bao gồm Bảo tàng Quốc gia Chao Sam Phraya với vô số các hiện vật được phát hiện trong cuộc khai quật. 

Với diện tích rộng lớn 2.556 km2, Ayutthaya từng là kinh đô của Thái Lan dưới thời vua Ramathibodi I (Uthong) cho đến khi bị phá hủy bởi quân đội Myanmar năm 1767. Công viên hiện tại là một trong những di tích lớn thu hút rất đông du khách sau khi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới tháng 12-1991. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: vietsuntravel.com & dulichtuoitre.vn)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)