Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.96 – Cartagena (Columbia): Thành phố thần tiên - Viên ngọc rực rỡ bên bờ biển Caribbean

10-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Thành phố thần tiên. Thành phố lãng mạn nhất Colombia. Viên ngọc rực rỡ bên bờ biển Caribbean. Đó là những cách người ta mô tả Cartagena.

Cartagena được người Tây Ban Nha thành lập vào thế kỷ 15 và đặt tên theo cảng biển Cartagena ở Tây Ban Nha. Vì vậy mà Cartagena của Colombia còn có tên là Cartagena de Indias (Cartagena của người da đỏ).

Được bờ biển Caribbean bao bọc gần như một hòn đảo, Cartagena từng hứng chịu những đợt tấn công dồn dập của cướp biển từ tứ phía. Cướp biển có khi đòi vàng, đòi trang sức, và có khi là đòi cả thành phố. Để đối phó, quân đội Tây Ban Nha xây tường thành bằng đá và chi chít các pháo đài. Giờ đây, bức tường thành dài 13km bao bọc khu thành cổ tuyệt đẹp trở thành di sản UNESCO, và những khẩu pháo hướng thẳng ra biển vẫn còn rải khắp bờ thành.

Khu thành cổ của Cartagena là một bản phối tuyệt hảo của kiến trúc Tây Ban Nha và nắng gió Caribbean. Nhưng cái chất Caribbean là không thể nhầm lẫn, vì ngay cả ở Tây Ban Nha, tôi cũng không nhìn thấy thứ gì rực rỡ, cháy bỏng đến chừng đó.

Cartagena có lẽ là thành phố “du lịch” nhất của Colombia. Buôn bán, chào mời, du khách khắp nơi. Nhưng dù cho có dị ứng với điều này, bạn cũng khó mà chối bỏ vẻ quyến rũ lãng mạn của “thành phố cướp biển”.

Thành phố tuy cổ những đầu màu sắc đã trải qua bao nhiêu biến cố và thăng trầm của lịch sử cho đến hôm nay vẫn tồn tại như một minh chứng sống cho thế hệ sau này. Với những tòa nhà nhạt màu ẩn mình trong những rặng hoa giấy rực rỡ, đường phố lát đá, và cả quảng trường nhộn nhịp, Cartagena quả như một thành phố cổ tích trong thế giới Disney.

Những góc phố, nhà thờ cổ vẫn còn bảo tồn nguyên sơ nét kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha, như minh chứng cho thời hoàng kim của thương cảng phồn thịnh nhất Nam Mỹ từ thế kỷ 16. Đâu đó giữa phố thị, ta vẫn bắt gặp được dáng dấp lịch sử của giai đoạn thực dân - nô lệ, giai đoạn cướp biển Caribe chiếm đóng và sự trỗi dậy của thời kỳ độc lập.

Cartagena còn là nơi có những bãi biển vô cùng xinh đẹp với cát trắng, nắng vàng và màu nước biển thăm thẳm trời mây. Trong đó phải kể đến Bãi biển Marbella, Bãi biển Bocagrande và Bãi biển Castillo Grande với cảnh sắc xinh đẹp nhẹ nhàng, không khí trong lành, bãi cát mịn chạy dài, đồ ăn tươi ngon mang đến cho khách du lịch những giây phút nghỉ ngơi thật thoải mái. Hay trải nghiệm nhà hát Colon và Teatro Heredia khán giả sẽ được thưởng thức các chương trình giải trí trực tiếp tuyệt vời.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)