Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.99 – Trung tâm lịch sử Évora (Bồ Đào Nha): Độc đáo với “thành phố bảo tàng” chứa nhiều di tích lịch sử

12-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Là một trong những thành phố thời Trung cổ được bảo tồn nghiêm cẩn nhất Bồ Đào Nha, Evora thật sự là "thành phố bảo tàng" trong vùng Alentejo.

Ở đó, du khách dễ dàng ngược dòng thời gian để hòa mình vào một không gian quyến rũ của hàng trăm năm trước...  Thành phố Evora ở tỉnh cùng tên, được xây dựng trên một ngọn đồi nhỏ trên bình nguyên Alentejo, là một trong những thành phố quyến rũ và thanh lịch nhất Bồ Đào Nha.

Với một lượng lớn di tích lịch sử kỳ vĩ được xây dựng trong thời vàng son của thành phố ở thế kỷ 15 và là nơi cư ngụ của nhiều đời vua Bồ Đào Nha, Evora được mệnh danh là thành phố bảo tàng của Bồ Đào Nha.

Từ năm 1986, khu trung tâm thành phố Evora đã được ghi tên vào danh sách di sản thế giới của UNESCO, khi hầu như mọi góc phố nơi đây đều được điểm xuyết bằng những công trình kiến trúc đặc sắc của thời Trung cổ và Phục hưng cùng nhiều nhà ở có cổng vòm và sân bậc thang, đài nước từ thế kỷ 18.

Nét đặc trưng của Evora đến từ những ngôi nhà quét vôi trắng được trang trí bằng gạch men hoa và bancông sắt uốn hoa văn đa dạng có từ thế kỷ 16 đến 18... Từ quảng trường Giraldo, trung tâm của Evora với nhiều hàng quán, các cửa hàng, điểm cung cấp dịch vụ du lịch nối tiếp nhau, bạn có thể tỏa đi các ngóc ngách của thành phố. Tại khu vực này, điểm đầu tiên dừng chân là nhà thờ Santo Antao và đài nước bằng đá cẩm thạch có tám vòi phun biểu hiện cho tám con đường tiếp giáp với quảng trường.

Các con đường uốn lượn nhỏ hẹp còn dẫn dắt bước chân bạn qua những khoảng sân đầy nắng và hoa, những hàng hiên xinh xắn, những cánh cổng duyên dáng sẽ khiến bạn luôn nhớ về một Evora lãng mạn và thanh cao. Một trong những điểm phải đến ở Evora là nhà nguyện Bones trong nhà thờ Sao Francisco, nơi tập trung khoảng... 5.000 bộ hài cốt tu sĩ với các bức tường làm bằng xương và hàng ngàn sọ người đủ khiến nhiều du khách khiếp vía.

Bên cạnh di sản lịch sử và vẻ kiều diễm tự nhiên, Evora còn hút khách bằng hình ảnh một thành phố đại học năng động và nền ẩm thực phong phú của vùng Alentejo. Hiện tại, trường đại học xây dựng từ thế kỷ 15 này có hơn 8.000 sinh viên theo học.

Trong khi đó, những di tích thời đại đồ đá mới và các hầm rượu vang ở ngoại vi thành phố luôn khiến du khách sẵn lòng dành nhiều thời gian cho những hành trình tiếp theo! Cách Evora khoảng 15km về phía tây là Almendres với những khối cự thạch xếp thành hình vòng tròn có niên đại từ 4.000 - 2.000 năm trước Công nguyên, một di tích thuộc hàng quan trọng của vùng bán đảo Iberia. Có giả thuyết cho rằng những phiến đá này thuộc về một ngôi đền thờ Mặt trời. Xung quanh khu vực này là những cánh đồng nho bạt ngàn và hẳn nhiên, bạn sẽ có cơ hội nếm thử các loại rượu vang ngon tuyệt nơi đây.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: dulich.tuoitre.vn)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)