Top 100 điểm đến du lịch nổi tiếng ở Đông Nam Á – P.1: Luang Prabang (Lào): Cố đô yên bình nằm bên tả ngạn sông Mekong

01-10-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Nằm ở trung tâm của Bắc Lào, Luang Prabang là một trong những thành phố quyến rũ nhất ở Đông Nam Á.

Thành phố mang một sự cân bằng hoàn hảo giữa vẻ đẹp thiên nhiên, hòa bình và hạnh phúc, và được UNESCO công nhận Di sản Thế giới vào năm 1995.

Nếu bạn đang có ý định du lịch đến vùng đất tuyệt vời thường được mệnh danh là “trái tim của Lào” này thì danh sách những thắng cảnh đẹp ở Luang Prabang sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn đấy!

 

1. Wat Xieng Thong

Được xây dựng theo lệnh của Vua Setthathirath vào năm 1560, Wat Xieng Thong là một ví dụ điển hình về phong cách nhà truyền thống của Lào với mái hai tầng thoải xuống cùng các bức tranh khảm trang trí công phu, trong đó nổi bật nhất là bức tranh thủy tinh "cây sự sống" tuyệt đẹp trên bức tường phía sau của ngôi đền. Ngôi chùa này được coi là đẹp và quan trọng nhất trong số những ngôi chùa ở Luang Prabang. Có rất nhiều tượng vàng, tượng các vị thần và một cỗ xe tang cao 25 mét cũng như các bức phù điêu, chạm khắc tinh xảo, kể lại nhiều thánh tích của Phật mà du khách có thể nhìn thấy ở đây.

 

2. Bảo tàng Cung điện Hoàng gia

Được xây dựng từ năm 1904 đến năm 1909, Bảo tàng Cung điện Hoàng gia được xây dựng với sự pha trộn giữa phong cách kiến ​​trúc Lào và Pháp. Trước đây, Bảo tàng Cung điện Hoàng gia từng là Cung điện Hoàng gia của Vương quốc Lào.

Năm 1975, chế độ quân chủ bị lật đổ và cung điện được chuyển đổi thành bảo tàng nơi trưng bày các vật trưng bày về lịch sử của Lào từ nhiều thế kỷ trước, như bức tượng Phật cổ cao 71m và một phòng chứa các món quà do nước ngoài dâng lên Quốc vương trước đây.

Năm 2003, Nhà hát Phralak Phralam được thành lập trong khuôn viên bảo tàng để đảm bảo sự tồn tại của Ramayana Lào (truyền thống âm nhạc và biểu diễn lâu đời) và tạo cơ hội cho cả du khách và người Lào trải nghiệm một phần rất quan trọng trong văn hóa Lào này.

 

3. Trung tâm Dân tộc học và Nghệ thuật Truyền thống (TAEC)

Được thành lập vào năm 2006, Trung tâm Dân tộc học và Nghệ thuật Truyền thống thúc đẩy việc đánh giá và truyền tải các di sản văn hóa dân tộc và các kỹ năng truyền thống ở Lào. Đây là một nơi tuyệt vời để bạn có thể tận mắt xem các nghệ nhân thực hiện các kỹ năng nghệ thuật truyền thống và tìm hiểu thêm về các dân tộc sinh sống tại Lào.

Các hoạt động chính của trung tâm là trưng bày bảo tàng, cung cấp một cái nhìn sâu sắc hiếm có và hấp dẫn về sự đa dạng và phong phú của văn hóa các dân tộc Lào và các cửa hàng thủ công mỹ nghệ thương mại.

 

4. Núi Phousi

Được coi là ngọn đồi thiêng của Luang Prabang, Núi Phousi là một trong những nơi được tôn kính nhất ở Luang Prabang, nơi bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố này và cảnh quan tuyệt đẹp xung quanh khi leo lên đỉnh.

Khi leo lên đỉnh, đừng quên tham quan một số ngôi chùa ở đây như Wat Tham Phousi với tượng Phật nằm lớn và Wat Chomsi.

 

5. Chợ Luang Prabang

Tới Luang Prabang mà không đi thăm chợ sáng và chợ đêm là chuyến đi của bạn đã không hoàn thành 50% rồi. Chợ sáng chỉ là một chợ ngoài trời đơn giản, nơi nhiều người dân địa phương mua hàng tạp hóa. Các sản phẩm được bày bán tại chợ rất đa dạng từ rau củ tươi, trái cây đến cá sống, ếch, thịt trâu khô, côn trùng… và bất cứ thứ gì khác có thể đánh bắt trong ngày từ gần sông hoặc rừng.

Khi màn đêm buông xuống, chợ đêm tại Luang Prabang sẽ bắt đầu nhộn nhịp. Đây là nơi để bạn trải nghiệm kỹ năng mặc cả cũng như tận hưởng không khí nhộn nhịp với người dân địa phương. Có rất nhiều sản phẩm được trưng bày ở đây, từ quầy hàng lưu niệm cho quần áo, hàng dệt may, tranh và đồ trang sức, cũng như trà và cà phê.

 

6. Động Pak Ou

Nằm cách Luang Prabang 25 km về phía Bắc, động Pak Ou là địa điểm rất quan trọng đối với những người theo Phật, chứa hơn 4000 tác phẩm điêu khắc và tượng Phật ở nhiều tư thế khác nhau như thiền định, giảng dạy hoặc nhập niết bàn. Nằm bên bờ sông Ou, hệ thống hang động chỉ có thể đi bằng thuyền, với hai hang Tham Ting (hang thấp) và Tham Theung (hang trên, cần có đèn pin để nhìn đường).

 

7. Thác nước Kuangsi

Thác Kuang Si là một trong những địa điểm du lịch rất được yêu thích ở Luang Prabang, mang một vẻ đẹp tự nhiên và thanh bình. Thác nước đổ xuống từ độ cao 50m với 3 tầng thác. Khách du lịch khi tới đây có thể hòa mình vào dòng nước mát hoặc leo lên đỉnh để ngắm nhìn quang cảnh tuyệt vời xung quanh.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)