Top 100 điểm đến du lịch nổi tiếng ở Đông Nam Á – P.40: Surabaya (Indonesia): Thành phố mang đậm dấu ấn lịch sử của xứ vạn đảo

25-11-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Được ưu ái gọi là 'Thành phố của những anh hùng' vì vai trò then chốt của thành phố trong cuộc đấu tranh giành tự do ở Indonesia, Surabaya là một trong những thành phố bí ẩn nhất của Indonesia.

Là khu định cư đô thị lớn thứ hai của đất nước, Surabaya ngày nay phản ánh những ảnh hưởng của nhiều cư dân ở đây như khu phố Ả Rập, với những con đường rộng lớn, hoặc là khu phố Tàu lớn nhất của Indonesia với những dấu ấn đặc trưng, hay dấu tích còn lại của các tòa nhà thời thuộc địa Hà Lan đẹp cổ điển, tất cả tạo nên di sản của Surabaya.

Nhờ vào các dự án phát triển của chính phủ ở thế kỷ 21 để làm giảm bớt các vấn đề về giao thông và ô nhiễm của thành phố, Surabaya đang ngày càng được đầu tư để trở thành một địa điểm du lịch lớn.

Surabaya có rất nhiều di sản phong phú, những khu vườn thực vật rộng lớn, Bảo tàng Sampoerna được bảo trì hoàn hảo, những nhà thờ, nhà thờ Hồi giáo và khu chợ tuyệt đẹp khiến Surabaya trở thành một viên ngọc ẩn giữa những điểm du lịch nổi tiếng hơn của Indonesia.

 

1. Nhà của Sampoerna

Là biểu tượng của Surabaya đầu thế kỷ 20, Ngôi nhà của Sampoerna hiện đang sở hữu một bảo tàng thuốc lá hấp dẫn và một nhà máy sản xuất thuốc lá. Ban đầu được sử dụng như một trại trẻ mồ côi của người Hà Lan, nó đã được Sampoerna tân trang lại thành một nhà máy để sản xuất thuốc lá điếu kretek hay còn gọi là thuốc lá đinh hương ngày nay. Hiên giờ tòa nhà theo phong cách thuộc địa Hà Lan này hiện cũng là một di sản được bảo tồn và mở cửa cho công chúng để tham quan.

Là một tòa nhà xinh đẹp từ thế kỷ 19 chịu ảnh hưởng của Hà Lan, House of Sampoerna là một bảo tàng sẽ đưa bạn quay ngược thời gian và trải nghiệm lịch sử cũng như văn hóa phong phú của Surabaya. Bạn cũng có thể chứng kiến quy trình sản xuất thuốc lá đinh hương thủ công nổi tiếng thế giới của Indonesia trong khi âm nhạc cổ điển của những năm 40 vang vọng qua mọi ngóc ngách của ngôi nhà.

 

2. Tượng đài Suroboyo

Tác phẩm điêu khắc mang tính bước ngoặt này ở Surabaya mô tả cuộc đấu tranh giành quyền lực tối cao giữa cá mập và cá sấu và là biểu tượng cho sức mạnh của Surabaya. Bức tượng có ý nghĩa đặc biệt đối với thành phố Surabaya, từ tên gọi của thành phố là từ ghép từ hai tiếng trong tiếng Java biểu trưng cho cá mập và cá sấu là 'suro' và 'boyo'. Hai con thú là biểu tượng của các đội quân tham chiến của Raden Widjaja và Tar Tar trong năm 1293, sau đó Surabaya với tư cách là một thành phố được thành lập. Đài tưởng niệm là nơi để du khách tìm hiểu về nguồn gốc của thành phố Surabaya.

Một công viên trượt ván nằm ngay bên cạnh tượng đài và là một điểm thu hút lớn đối với những người trượt ván tuổi teen trong thành phố. Ngoài ra cũng có nhiều quán ăn ở xung quanh tượng đài để du khách có thể vừa ăn vừa chiêm ngưỡng tượng đài.

 

3. Monumen Kapal Selam

Tàu ngầm Pasopati của Nga được đưa vào biên chế hải quân Indonesia năm 1962 để tham gia trận hải chiến Aru nhằm giải phóng người dân địa phương khỏi sự chiếm đóng của Hà Lan. Bây giờ, được gọi là Monumen Kapal Selam, nơi đây có một bảo tàng giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về lịch sử cai trị của người Hà Lan ở Indonesia và những cuộc đấu tranh của người dân địa phương thông qua các buổi chiếu phim và nội thất nổi bật.

 

4. Công viên Bungkul

Sau một ngày du lịch mệt mỏi, nếu bạn chỉ muốn nghỉ ngơi và thư giãn thì công viên Bungkul ở Surabaya chính là điểm đến lý tưởng. Côn viên này có đủ mọi thứ mà bạn cần để hạ nhiệt và tránh những con đường ồn ào và đông đúc, từ các quầy hàng thực phẩm, đài phun nước tuyệt đẹp, đường dốc trượt ván đến sân chơi trẻ em.

Là một không gian xanh nằm ở trung tâm Surabaya từ thời thuộc địa Hà Lan, Công viên Bungkul luôn đóng vai trò là nơi để người dân tránh khỏi những ô nhiễm đang bủa vây lấy thành phố này. Nằm trên Phố Darmo, công viên nổi tiếng với nhiều quầy bán đồ ăn phục vụ các món ăn truyền thống của người Surabaya. Công viên Bungkul cũng được công nhận là công viên thành phố tốt nhất ở châu Á khi Liên hợp quốc trao cho công viên Giải thưởng cảnh quan đô thị năm 2013. Đây là niềm tự hào của người dân Surabaya và là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của thành phố.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)