Top 100 điểm đến du lịch nổi tiếng ở Đông Nam Á – P.41: Melaka (Malaysia): Thành phố mang vẻ quyến rũ của lịch sử Malaysia

28-11-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Khi hoàng tử Parameswara của Sumatran thành lập Vương quốc Hồi giáo Melaka vào đầu những năm 1400, ít ai có thể tưởng tượng rằng một làng chài yên bình ở cửa sông Melaka sẽ trở nên nổi tiếng như ngày nay.

Trải qua nhiều lần “đổi chủ” trong suốt thời gian tồn tại, ngày nay du khách có thể được chiêm ngưỡng và trải nghiệm sự quyến rũ của thế giới xưa cũ của bến cảng từng nhộn nhịp này, cùng với cộng đồng sôi động và khung cảnh với quán cà phê và quán bar đang phát triển.

 

1. Ngắm nhìn pháo đì cổ

Để hiểu Melaka có ý nghĩa như thế nào đối với người Bồ Đào Nha và người Hà Lan, việc tới thăm pháo đài cổ là điều mà ai tới Melaka cũng nên làm.

Khi người Bồ Đào Nha đến đây, họ bắt đầu xây dựng một pháo đài ấn tượng, Fortaleza de Malaca - sau này được gọi đơn giản là A Famosa hoặc "The Famous" - để ngăn chặn quân xâm lược.

Người Hà Lan, những người đã chiếm đóng pháo đài sau khi đánh bại người Bồ Đào Nha, đã bổ sung thêm nhiều công sự để bảo vệ thành phố của họ, nhưng hầu hết mọi thứ ngoại trừ cổng tò vò nổi tiếng sau đó đã bị người Anh phá hủy.

Tất cả những gì còn lại của nơi từng là thành trì quân sự hùng mạnh nhất của Bồ Đào Nha ở phía đông Ấn Độ là Porta de Santiago, một cổng vào bằng đá đánh dấu lối vào pháo đài.

 

2. Đi một vòng quanh Quảng trường Đỏ

Được người dân địa phương gọi là Quảng trường Đỏ, đây là một nơi tập trung các công trình kiến ​​trúc bằng đất nung bao gồm các tòa nhà hành chính của Hà Lan như tòa thị chính chính thức Stadthuys và Nhà thờ Christ, một Nhà thờ Cải cách của Hà Lan được xây dựng để kỷ niệm một trăm năm cai trị của Hà Lan.

Christ Church Melaka, được cho là nhà thờ Tin lành hoạt động lâu đời nhất ở Malaysia. Ngoài ra còn có Christ Church Melaka, được cho là nhà thờ Tin lành hoạt động lâu đời nhất ở Malaysia.

Nếu bạn không phải là người yêu thích lịch sử nhưng thích tất cả những thứ hào nhoáng, hãy nhảy lên một trong những chiếc xe ba bánh nhiều màu đậu ở Quảng trường Đỏ và đi vòng quanh thành phố 1 vòng. Chắc chắc bạn sẽ rất yêu thích nơi đây.

 

3.Đi du thuyền xuôi dòng sông Melaka

Nếu bạn muốn ngắm các điểm tham quan chính của Melaka nhưng không muốn đổ mồ hôi khi đi khắp thành phố, Du thuyền trên sông Melaka là một cách nhàn nhã để khám phá tất cả.

Du lịch bằng đường sông là một cách thích hợp để trải nghiệm Melaka, từng được mệnh danh là Venice của phương Đông, và đánh giá cao vai trò quan trọng của đường thủy trong quá trình vươn lên của thành phố trong thương mại toàn cầu.

Ngồi thư giãn trong khi du thuyền của bạn uốn khúc trên tuyến đường dài 9 km, đi qua các di tích mang tính biểu tượng như Stadthuys và Nhà thờ St Francis Xavier, một công trình kiến ​​trúc Tân Gothic đầy ấn tượng được xây dựng vào năm 1856 để tôn vinh nhà truyền giáo Công giáo thế kỷ 16 tại đây.

 

4. Tìm hiểu về Baba Nyonya

Bao gồm ba tòa nhà nằm liền kề trong khu phố lịch sử của thành phố, Bảo tàng Di sản Baba & Nyonya bày tỏ lòng kính trọng đối với cộng đồng người Hoa Peranakan của Melaka, thường được gọi là Baba Nyonya.

Là ngôi nhà cũ của 4 thế hệ gia đình Chan, người đã mua lại các tòa nhà này vào năm 1861, nơi đây trung bày các món đồ gia truyền của gia đình cũng như là mộ biểu tượng của kiến ​​trúc Straits của thế kỷ 20.

Du khách có thể tự khám phá ngôi nhà hoặc tham gia một trong các buổi hướng dẫn hàng giờ.

Điểm nổi bật tại bảo tàng bao gồm Thia Besar, sảnh tiếp tân với các tấm thêu lụa Trung Quốc, Thia Abu hoặc sảnh tổ tiên, nơi vẫn còn giữ nghi lễ dâng lễ vật cho tổ tiên của gia đình và Dapur, một nhà bếp dạng hang trưng bày các dụng cụ nấu ăn truyền thống của Baba Nyonya.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)