Top 100 điểm đến du lịch nổi tiếng ở Đông Nam Á – P.45: Luang Namtha (Lào): Vùng đất của những con đường mòn chưa được khám phá

02-12-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Luang Namtha nằm ở phía bắc của Lào và là thủ phủ của tỉnh Luang Namtha. Thành phố Luang Namtha nằm trên bờ sông Tha, giáp với Trung Quốc ở phía bắc và Myanmar ở phía tây bắc.

Dù không có những bãi biển tuyệt đẹp và dễ bị khách du lịch bỏ qua khi tới Lào, Luang Namtha lại thu hút những người yêu thiên nhiên từ khắp nơi, vùng đất với đầy những con đường mòn chưa được khám phá và những ngôi làng dân tộc xa xôi. Nơi đây rất đáng để du khách muốn khám phá vẻ đẹp tự nhiên của Lào và tìm hiểu các cộng đồng dân tộc thiểu số.

 

1. Đi bộ tại Khu bảo tồn quốc gia Nam Hà

Với diện tích 2.224 km2, Khu Bảo tồn Quốc gia Nam Ha (Nam Hà NPA) là Công viên Di sản ASEAN duy nhất ở Lào. Nếu bạn tới Luang Namtha mà không tới nơi đây thì chuyến đi của bạn sẽ không trọn vẹn đâu, nên đừng bỏ lỡ cơ hội chìm đắm vào thiên nhiên yên bình và đa dạng các hệ động thực vật nhé. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều nhóm dân tộc và là cung đường trekking được yêu thích nhất, mang lại trải nghiệm rừng thực sự và là nơi tuyệt vời để ngắm chim.

Tùy thuộc vào lịch trình và sở thích của bạn, chuyến đi của bạn có thể được thực hiện trong vòng một ngày hoặc kéo dài hơn 2-3 ngày. Càng ở lâu, bạn càng có nhiều trải nghiệm như khám phá khu rừng cổ, vượt sông, gặp gỡ dân làng vùng sâu vùng xa…

 

2. Ghé thăm các làng dân tộc

Luang Namtha là nơi sinh sống của nhiều nhóm dân tộc thiểu số, vậy nên đến thăm những ngôi làng của người dân địa phương là cách tuyệt vời để tìm hiểu về các nền văn hóa và lối sống ở đây. Đây cũng là cơ hội để bạn tương tác với người dân địa phương và tìm hiểu xem các nền văn hóa khác nhau đã ảnh hưởng đến cuộc sống và nghề thủ công của họ như thế nào.

Bạn có thể ghé thăm Làng Nam Dee (Ban Nam Di), quê hương của cộng đồng Lao Huay hoặc Lanten. Cách Luang Namtha khoảng 5 km, nơi này nổi tiếng với nghề làm giấy tre và thuốc nhuộm chàm. Hoặc ghé thăm làng Nam Mat Mai – Akha để trò chuyện với dân làng hoặc thậm chí thử trang phục của họ. Tuy nhiên bạn nên chú ý khi tới những địa điểm này vì những con đường dẫn tới làng đều rất gập ghềnh và khó đi.

 

3. Chiêm ngưỡng Thác Nam Dee

Nam Dee là một thác nước tự nhiên nằm gần làng Ban Nam Dee của thành phố Luang Namtha. Nó có vị trí tuyệt đẹp, nằm giữa những khu rừng sâu bao quanh bởi những ngọn núi, khiến thác nước trở thành một điểm thu hút tuyệt vời để đi bộ xuyên rừng. Du khách đến thăm Luang Namtha nên lên kế hoạch cho một chuyến đi đến thác nước Nam Dee để tận hưởng thiên nhiên và thư giãn trong các hồ bơi tự nhiên gần thác. Tuy nhiên, vẻ ngoài của thác sẽ không ấn tượng vào mùa khô nên bạn hãy cân nhắc nếu du lịch không đúng mùa.

 

4. Golden Stupa (Bảo tháp Vàng)

Còn được gọi là Bảo tháp Luang Namtha hoặc Bảo tháp Samakkhixay, đây được coi là địa danh mang tính biểu tượng của Luang Namtha. Được hoàn thành vào năm 2008 trên nền của hai ngôi tháp cũ, Bảo tháp Vàng tượng trưng cho tình hữu nghị giữa một vị vua miền bắc Thái Lan và một vị vua Lào. Nằm trên đỉnh đồi, bạn có thể phóng tầm mắt của mình để ngắm nhìn thành phố được bao quanh bởi những ngọn núi hùng vĩ hoặc may mắn hơn để đón hoàng hôn từ bảo tháp.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)