Top 100 điểm đến du lịch nổi tiếng ở Đông Nam Á – P.46: Huế (Việt Nam): Cố đô thơ mộng bên bờ sông Hương

03-12-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Là cố đô của nhà Nguyễn, Huế là một trong những thành phố lâu đời nhất tại Việt Nam.

Nằm bên bờ sông Hương, Huế được biết tới nhiều với những di tích lịch sử nổi tiếng, đặc biệt là Hoàng thành Huế, nơi được tuyên bố là Di sản Thế giới năm 1993.

Trong thời đại ngày nay, Huế đã phát triển hơn với nhiều khi dành riêng cho dân du lịch, có nhiều khác sạn, quán bar và nhà hàng nằm ở khu vực Phạm Ngũ Lão, Võ Thị Sáu và Chu Văn An, được gọi chung là quận Tây ba lô.

 

1. Chùa Từ Hiếu

Nằm khuất trong rừng thông rậm rạp, chùa Từ Hiếu là ngôi tịnh thất lớn nhất và linh thiêng nhất của Việt Nam có từ năm 1896. Khuôn viên chùa rộng chừng 8 mẫu, phía trước có khe nước uốn quanh, phong cảnh thơ mộng. Trước cổng chùa có ngôi tháp cao 3 tầng được xây dựng vào năm 1896 dùng làm nơi tàng trữ kinh tượng theo sắc chỉ của nhà vua. Cổng chùa được xây theo kiểu vòm cuốn, hai tầng có mái che và ngay trước con đường lát gạch để vào chánh điện là một hồ bán nguyệt trồng sen và nuôi cá cảnh.

Cấu trúc chùa theo kiểu ba căn hai chái, trước là chính điện thờ Phật, sau là Quảng Hiếu Đường.

Do địa thế đẹp, yên tĩnh lại không xa thành phố Huế nên nơi đây là nơi điểm vui chơi dã ngoại của thanh niên Huế vào những ngày nghỉ, ngày lễ. Chùa Từ Hiếu là một trong những ngôi chùa cổ đón khách du lịch trong và ngoài nước đông nhất cố đô Huế.

 

2. Chùa Thiên Mụ

Nằm trên một ngọn đồi nhìn ra sông Hương, chùa Thiên Mụ là một trong những ngôi chùa linh thiêng và được bảo tồn tốt nhất của Việt Nam. Được xây dựng vào năm 1601, ngôi chùa được coi như biểu tượng không chính thức của Huế, đặc biệt là Tháp Phước Duyên cao 21m với 7 tầng.

Chùa đã từng bị tàn phá nặng nề bởi trận bão năm 1904, khiến cho nhiều công trình bị hư hỏng hoàn toàn. Qua nhiều đợt tu sửa lớn nhỏ, ngoài những công trình kiến trúc như tháp Phước Duyên, điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, điện Quan Âm... cùng bia đá, chuông đồng, chùa Thiên Mụ ngày nay còn là nơi có nhiều cổ vật quý giá không chỉ về mặt lịch sử mà còn cả về nghệ thuật.

 

3. Trung tâm dạy nghề Hy vọng

Là nơi hoàn hảo để bạn mua sắm quà lưu niệm, Hope Center là một dự án được thành lập để giúp người khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn ở Huế tìm việc làm và học nghề. Trung tâm sản xuất rất nhiều loại trang phục và mặt hàng thủ công mỹ nghệ của địa phương và các dân tộc khác.

Bạn có thể tới đây mua những món quà lưu niệm ý nghĩa và giao lưu cùng một số người đang làm việc tại trung tâm, hoặc có thể tham gia những tour du lịch liên kết với trung tâm để hiểu hơn về cuộc sống và những cố gắng của những người đang làm việc tại đây.

 

4. Hồ Thủy Tiên

Được bao quanh bởi những khu rừng rậm rạp, Hồ Thủy Tiên là một công viên nước và thủy cung tuyệt đẹp bị bỏ hoang. Bên trong thế giới đẹp như mơ bị bỏ hoang này, bạn sẽ thấy những khu vui chơi đã rỉ sét, những điểm tham quan bị các dây leo quấn lấy um tùm và hình vẽ graffiti xung quanh hồ.

Điểm thu hút nhất của nơi đây là một con rồng khổng lồ ôm lấy thủy cung nằm trên mặt hồ. Bạn có thể đi qua cơ thể của nó và tới phần hàm đang mở để phóng tầm mắt ngắm nhìn khung cảnh ma mị nhưng luôn có sức hút riêng của nơi đây.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)