Top 100 điểm đến du lịch nổi tiếng ở Đông Nam Á – P.78: Kalaw (Myanmar): Thánh địa leo núi của Myanmar

14-01-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Kalaw là một thị trấn nằm trên đồi ở độ cao 1310 mét nằm ở quận Taunggyi thuộc bang Shan của Myanmar. Độ cao của nó đã thu hút hàng ngàn du khách, cả trong nước và quốc tế tới du lịch, đặc biệt là để được một lần ngắm nhìn Hồ Inle nổi tiếng.

Thị trấn trên đồi được thành lập dưới thời cai trị của người Anh như là nơi nghỉ dưỡng mùa hè của họ, và do đó, những kiến trúc cũ tại đây đều mang dáng vẻ của thời kỳ thuộc địa.

Được bao quanh bởi những ngọn núi xinh đẹp, những khu rừng và hệ thực vật phong phú, nơi đây đã truyền cảm hứng cho nhiều tác giả người Anh, trong đó có Jan-Philipp Sendker, người đã chọn Kalaw làm địa điểm trung tâm cho cuốn tiểu thuyết "The Art of Hearing Heartbeats" của mình. Ngày nay, nơi đây phổ biến đối với du khách ba lô để đi bộ đường dài và vẻ đẹp tự nhiên của nó.

Khác với hầu hết phần còn lại của Myanmar chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới ẩm, thời tiết ở Kalaw rất trong lành và sảng khoái.

 

1. Ghé thăm Hồ Inle

Hồ Inle là một hồ nước ngọt nằm ở thị trấn Nyaungshwe,  là hồ lớn thứ hai trong cả nước và là nguồn sinh kế lớn cho hơn 80.000 người dân địa phương. Đây cũng là một trong những điểm đến được ghé thăm nhiều nhất với khoảng một triệu du khách đến Inle mỗi năm.

Độ sâu của Inle thay đổi từ 5 đến 12 mét tùy vào mùa. Cộng đồng người dân sống ở hồ được gọi là Intha, cộng đồng dân tộc duy nhất ở Nyaungshwe. Đánh cá là nghề chính của họ, và cũng chính nghề này là một điểm thu hút du khách vì người dân sẽ chèo thuyền bằng 1 chân và thả lưới - một cảnh tượng độc đáo không nên bỏ lỡ khi tới đây. Ngoài đánh cá, người dân còn làm xì gà, các sản phẩm từ tre, khăn lụa thủ công và chế tạo các món đồ từ bạc. Bạn có thể đi thuyền để thăm những nhà máy này và chứng kiến cuộc sống giữa Inle.

Từ tháng 8 đến tháng 10, có nhiều lễ hội được tổ chức ở hồ, thu hút hàng nghìn người dân địa phương từ các làng lân cận cũng như khách du lịch. Nổi tiếng nhất là Lễ hội Phaung Daw U, được tổ chức trong 18 ngày và Thadingyut, lễ hội ánh sáng.

 

2.  Trở về quá khứ tại Ga xe lửa Kalaw

Ga xe lửa Kalaw nằm gần trung tâm thành phố và là một trong những di sản của thị trấn. Nhà ga được xây dựng dưới thời thuộc địa Anh và khách du lịch có thể chiêm ngưỡng một số đường ray và động cơ đầu máy lâu đời nhất của thị trấn. Nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử của Kalaw, đây sẽ là một nơi không nên bỏ lỡ.

 

3. Shwe Oo Min Paya

Shwe Oo Min Paya, thường được gọi là Hang Phật, là một quần thể hang động Phật giáo nằm gần thành phố Kalaw. Đây là nơi linh thiêng nhất trong thị trấn đối với người dân địa phương và cũng là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng với những hang động đá vôi chưa nhiều hình ảnh của Đức Phật. Những món đồ nằm bên trong hang động và phần mái chưa những bức tranh quý hiếm từ thế kỷ thứ 10 mô tả Bản sinh kinh.

 

4. Aung Chan Tha Zedi

Aung Chan Tha Zedi là một ngôi chùa Phật giáo cổ nằm ở thành phố Kalaw và là một ngôi chùa đẹp nổi tiếng với những viên gạch khảm vàng và bạc trang trí trên mái, phát sáng khi ánh mặt trời chiếu vào.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)