Top 100 điểm đến du lịch nổi tiếng ở Đông Nam Á – P.9: Bagan (Myanmar): Cố đô của vương triều Pagan - vương triều đầu tiên thống nhất các vùng lãnh thổ Myanmar

11-10-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Vương quốc Pagan cổ xưa là vương triều đầu tiên thống nhất các vùng lãnh thổ mà sau này trở thành đất nước Myanmar ngày nay. Vương triều cũng rất sùng đạo, với những dấu tích nằm tại Bagan – cố đô của vương quốc Pagan xưa.

Được nhiều người coi trọng ngang với Công viên khảo cổ Angkor ở Campuchia, tiếc rằng chưa được UNESCO công nhận là Di sản Kỳ quan Thế giới, nhưng Bagan chắc chắn nằm trong bất kỳ hành trình du lịch Myanmar nào xuất hiện ở trên các trang web du lịch.

Hãy tận dụng tối đa chuyến thăm tới Bagan của bạn bằng cách ghi xuống thêm một số hoạt động được nhắc tới dưới đây nhé.

 

1. Khám phá các Đền thờ

Dù không còn giữ được 10.000 như thời kỳ huy hoàng, Bagan hiện vẫn còn giữ được 2.000 ngôi đền lớn nhỏ khác nhau.

Cư dân Bagan đã xây dựng các bảo tháp rải rác trong đền thờ như một hành động công đức; Vào thời kỳ đỉnh cao của Vương quốc Pagan, ngay cả những tầng lớp trung l��u cũng đã xây dựng các bảo tháp của riêng họ, mặc dù không có bảo tháp nào có thể sánh được với những bảo tháp do các vị vua Bagan ủy nhiệm.

Hầu hết các ngôi đền của Bagan có thể được tìm thấy trong Khu Khảo cổ học Bagan, tuy vậy bạn không cần phải tham quan hết 2.000 ngôi đền để có cái nhìn tốt nhất về Bagan, chỉ cần đi thăm một số ngôi đền nổi bật tại đây để có nhiều thời gian nghiên cứu lịch sử hơn là được.

 

2. Bay quanh Bagan bằng khinh khí cầu

Nơi tốt nhất để ngắm nhìn toàn cảnh Bagan là từ trên cao nhìn xuống, và không có góc nhìn nào cao hơn (hoặc lộng lẫy hơn) so với góc nhìn mà bạn sẽ có được từ một khinh khí cầu bay lượn 2.000 feet trong không khí.

Không giống việc sử dụng phi cơ hay máy bay nhỏ, các chuyến bay với khinh khí cầu thường yên tĩnh, kết hợp với ánh nắng đỏ cam vàng từ mặt trời mọc tạo nên điều kiện tuyệt vời nhất để bạn có thể chiêm ngưỡng được đồng bằng đền thờ của Bagan.

Ba công ty cung cấp dịch vụ khinh khí cầu ở Bagan: Golden Eagle Ballooning, Oriental Ballooning, và công ty đã bắt đầu tất cả, Balloons Over Bagan. Các chuyến bay có thể kéo dài từ 45 phút đến một giờ, và vào mùa du lịch lượng khách sẽ đông nên hãy chắc rằng bạn đặt trước và tới sớm. Mỗi chuyến bay như vậy sẽ có chi phí từ 300 đến 500 đô la Mỹ/người.

 

3. Ngắm mặt trời lặn trên sông Irrawaddy

Nếu các chuyến bay bằng khinh khí cầu vượt quá khả năng ngân sách của bạn, bạn vẫn có thể leo lên một số ngôi đền nhiều tầng để ngắm cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp của Bagan phản chiếu từ sông Irrawaddy ở phía xa.

Trước kia khi Bagan chưa có quá nhiều khách du lịch, hầu như hầu hết các ngôi đền đều cho phép du khách leo lên tầng trên của họ. Nhưng sau khi lượng khách du lịch tăng lên và không ít vụ tai nạn làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của những người khác và gây khó khăn cho ban quản lý, chính phủ đã ra lệnh cấm: du khách chỉ được leo lên năm ngôi chùa ở Bagan và có khi chúng sẽ đóng của bất chợt mà không cần thông báo.

 

 4. Mua đồ sơn mài chất lượng cao

Thị trấn Myinkaba gần Bagan đã từng là trung tâm sản xuất các sản phẩm sơn mài trong nhiều thế kỷ, đã được giới thiệu bởi những người di cư Xiêm và Lanna vào những năm 1500. Các xưởng sơn mài ngày nay sử dụng các kỹ thuật ít thay đổi so với thời tổ tiên của họ — từ việc bảo dưỡng đồ sơn mài trong hầm ngầm đến các thiết kế chạm khắc thủ công vào sơn mài bằng bút lông.

Không giống như các đồ thủ công mỹ nghệ khác, đồ sơn mài được cải thiện theo tuổi tác: màu sắc tươi sáng hơn theo năm tháng, khiến đồ sơn mài cổ được các nhà sưu tập đặc biệt đánh giá cao.

 

5. Tham dự lễ hội lớn nhất Bagan

Lễ hội lớn nhất ở Bagan diễn ra vào tháng Giêng, vào một ngày lễ di chuyển trùng với trăng tròn tháng Pyatho của người Miến Điện và kết thúc mùa thu hoạch. Trong những tuần trước Lễ hội Ananda, rất nhiều lễ vật được đặt trước các đền thờ từ người dân xung quanh.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)