Top 100 Kỷ lục bất biến Hoa Kỳ - P48 - Đại học Florida (Florida) : Trường đại học tổ chức cuộc đua thiết bị bay không lái được điều khiển bằng tâm trí đầu tiên Hoa Kỳ

27-02-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Vào tháng 4 năm 2016, Đại học Florida đã tổ chức một môn thể thao hoàn toàn dựa trên công nghệ: Cuộc đua máy bay không người lái điều khiển bằng sóng não đầu tiên Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Sử dụng sóng não của mình, 16 thí sinh đã điều khiển máy bay không người lái qua một sân bay trong nhà dài 10 thước Anh (9.14m). Cả giao diện đua máy bay không người lái và giao diện máy tính - não (brain-computer interfaces; BCI) không phải là mới, nhưng đây là sự kết hợp đầu tiên của hai giao diện này và đó là một phương pháp hiệu quả để giới thiệu BCI tới người dùng phổ thông.

Được trang bị tai nghe điện não hỗ trợ bởi công nghệ giao diện não-máy tính (BCI), những người tham gia đã điều khiển máy bay không người lái suốt một quãng đường dài 10 thước anh (9.14m) chỉ sử dụng sóng não của họ. BCI là một hệ thống chuyển các tín hiệu não thành các lệnh có thể hiểu được, để xuất ra các thiết bị. Thông thường, công nghệ này được sử dụng nhằm cho phép những người bị liệt có thể điều khiển các chi giả.

 

 

Để làm được điều này, tai nghe điện não đồ được hiệu chỉnh phù hợp với não của một cá nhân. Hiệu chỉnh khá giống với các lệnh lập trình trên bàn phím trong một trò chơi điện tử, trong đó, người chơi chỉ định rằng một số chữ cái nhất định sẽ điều khiển nhân vật trong game đi chuyển lên, xuống, sang trái và phải. 

"Với những sự kiện như thế này, chúng tôi đang phổ biến việc sử dụng BCI thay vì nó bị mắc kẹt trong phòng thí nghiệm nghiên cứu", Chris Crawford, Tiến sĩ tại Đại học Florida. Sinh viên trong lĩnh vực máy tính lấy con người làm trung tâm, nói với Associated Press tại sự kiện này. "BCI là một công nghệ được thiết kế đặc biệt cho các mục đích y tế và để mở rộng điều này cho công chúng, chúng tôi thực sự phải biết cách vận hành các thiết bị thương hiệu tiêu dùng này và đẩy chúng đến giới hạn."

 

 

Cuộc đua được tổ chức bởi các sinh viên khoa học máy tính và Giáo sư Juan Gilbert của Đại học Florida. Với sự thành công tương đối của cuộc đua máy bay không người lái điều khiển bằng não đầu tiên và tiềm năng giàu có của công nghệ, Gilbert đã mời các trường đại học khác xây dựng các đội cho một cuộc đua trong những năm tới.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)